Hủy
Thế giới

Mỹ sẽ họp với các hãng công nghệ lớn về lệnh cấm Huawei

Hà Linh Thứ Bảy | 20/07/2019 11:15

Ảnh: Bloomberg.com

Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp với các công ty sản xuất phần mềm và bán dẫn vào ngày 22/7 để thảo luận về lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei.
 

Theo Bloomberg cho biết, các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump đã mời các công ty công nghệ Mỹ đến Nhà Trắng để thảo luận về việc nối lại buôn bán với công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc là Huawei vào ngày 22/07.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã sắp xếp cuộc gặp với lãnh đạo các công ty bán dẫn và phần mềm, để trao đổi về các bước đi tiếp theo. Một nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu các công ty thảo luận về các vấn đề kinh tế. Trong số những công ty được mời có Intel và Qualcomm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tạm dừng leo thang áp thuế lên hàng hóa của nhau và nối lại đàm phán sau cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 tại Nhật Bản. Thời điểm đó, tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông sẽ nới lỏng các hạn chế đối với Huawei, trong khi đó Trung Quốc đồng ý mua nông sản.

Cuộc họp tại Nhà Trắng là một nỗ lực để cho Trung Quốc thấy rằng ông Trump nghiêm túc trong việc cho phép các công ty Mỹ tiếp tục kinh doanh với Huawei và khuyến khích Bắc Kinh mua thêm nông sản từ nông dân Mỹ.

Trung Quốc đã nói với chính quyền Trump rằng họ sẽ chỉ thực hiện các giao dịch mua nông sản một khi tổng thống cấp giấy phép cho các công ty Mỹ để tiếp tục giao hàng cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ chỉ đồng ý cho nối lại buôn bán trong trường hợp không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

My se hop voi cac hang cong nghe lon ve lenh cam Huawei
Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm với Huawei. Ảnh: Reuters

Các công ty Mỹ đã tạm dừng bán hàng sau khi Mỹ bổ sung Huawei vào danh sách đen thương mại vào tháng 5, mặc dù một số công ty đã nối lại giao thương ở một số hạng mục nhất định sau khi xem xét các điều khoản của lệnh cấm.

Một số quan chức trong chính quyền Mỹ đang tranh cãi về việc Mỹ sẽ loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

►Nhờ đâu Huawei trở thành hãng smartphone lớn thứ 3 thế giới?

►Huawei kiện Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông của hãng

►Trung Quốc thúc Mỹ nới lỏng hạn chế xuất khẩu công nghệ cao

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ cho phép bán cho Huawei các loại chip cấp thấp, không có rủi ro an ninh. Chính quyền sẽ đảm bảo công ty viễn thông Trung Quốc sẽ không thống trị cơ sở hạ tầng 5G ở Mỹ, Navarro nói với CNN.

Huawei là một trong những người mua chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Do đó, việc giao dịch buôn bán với Huawei là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm và Broadcom.

Một số nhà sản xuất các linh kiện điện tử có trụ sở tại Mỹ đã báo cáo thu nhập và đưa ra dự báo cho thấy những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại. Họ đã lập luận rằng sức khỏe tài chính của mình là rất quan trọng đối với sự thống trị của Mỹ trong một ngành công nghiệp nói chung.

Ngày 18/07, ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm với các đối tác Trung Quốc về thương mại. ông Mnuchin đã nói nếu cuộc điện đàm tiến triển tốt, ông và ông Lighthizer có thể tới Bắc Kinh để gặp mặt trực tiếp.

Ngày 19/07, tổng thống Trump nói rằng cuộc gọi với các quan chức Trung Quốc một ngày trước đó là rất tốt, nhưng vẫn chờ xem điều gì sẽ xảy ra..

Washington Post đã báo cáo trước đó rằng các công ty công nghệ Mỹ đã lên kế hoạch gặp cố vấn Kudlow tại Nhà Trắng vào 22/07.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO