Hủy
Thế giới

Mỹ-Trung "ăn miếng trả miếng" thương mại

Lam Hồng Chủ Nhật | 17/06/2018 13:13

Cả hai cùng đồng thời áp các mức thuế hải quan lên tới 50 tỷ USD mỗi nước.
 

→Nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra...

Ngày 15.6, Tổng thống Donald Trump công bố đánh thuế hải quan 25% trên 50 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngay sau đó Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp tỉ lệ thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.

Kể từ ngày 6.7 tới, trên 800 sản phẩm Trung Quốc có trị giá 34 tỉ USD sẽ bị Hoa Kỳ áp thuế và đợt hai đánh vào 280 mặt hàng khác, nhưng chưa rõ thời hạn. Mỹ chủ yếu nhắm vào các sản phẩm công nghệ, tránh những mặt hàng phổ biến như điện thoại di động, tivi. Mục tiêu là làm giảm số thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc, năm ngoái lên tới 375 tỉ USD.

Ngay sau đó, Trung Quốc loan báo đánh thuế 25% lên hàng Mỹ có trị giá cũng 34 tỉ USD, cũng từ ngày 6.7 tới, gồm nông sản, xe hơi và hải sản.

Không có chuyện để cho Hoa Kỳ bắt nạt, Bộ Thương mại Trung Quốc nhanh chóng cho biết sẽ đáp trả một cách tương xứng. Thuế hải quan đánh vào các sản phẩm của Mỹ sẽ ở tầm mức tương đương, tức là áp thuế 25% lên số hàng có tổng giá trị 50 tỉ USD.

My-Trung
Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. (Tỉ USD)

Có 659 mặt hàng được nhắm đến và Bắc Kinh nhấn vào những chỗ dễ tổn thương nhất. Nạn nhân đầu tiên là thịt bò và đậu nành vì Trung Quốc là khách hàng lớn nhất mua đậu nành của các nhà nông Mỹ.

Thu nhập của nông dân Mỹ từ năm 2013 đến nay bị giảm sút khoảng 50% và nay lại đối mặt với khó khăn đến từ Trung Quốc. Hãng sản xuất phi cơ Boeing ước tính cũng chịu nhiều thiệt hại nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang. Lượng máy bay bán sang Trung Quốc của Boeing chiếm 12,8% thu nhập của tập đoàn với doanh số 93,39 tỉ USD. Tuy nhiên trước mắt Boeing chưa bị ảnh hưởng vì lượng đặt hàng của các nước rất lớn.

Trước phản ứng của Bắc Kinh, Washington đang xem xét trừng phạt thêm các sản phẩm Trung Quốc được hưởng lợi từ chương trình trợ giá Made in China 2025. Tổng hống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẵn sàng có những biện pháp trừng phạt mới, nếu Trung Quốc toan tính trả đũa. Washington đang cân nhắc thêm những sắc thuế mới, và lần này đánh lên lượng hàng có tổng giá trị 100 tỉ USD.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới