Hủy
Thế giới

Mỹ và Israel thảo luận vấn đề phiến quân Hồi giáo IS và Iran

Thứ Sáu | 31/10/2014 21:06

Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp của Nhóm Tham vấn Mỹ-Israel, diễn ra 1 năm 2 lần.
 
Các quan chức cấp cao phụ trách chiến lược chống khủng bố trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/10 đã có cuộc gặp với các đối tác Israel trong khuôn khổ cuộc họp của Nhóm Tham vấn Mỹ-Israel, diễn ra 1 năm 2 lần.

Các phương tiện truyền thông Israel dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan nói: "Hai phái đoàn đã thảo luận các vấn đề cấp bách, bao gồm những nỗ lực hiện nay của Mỹ và các đối tác liên minh trong việc làm tiêu hao sức mạnh và cuối cùng là tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)."

Ngoài ra, vấn đề Iran cũng là chủ đề trọng tâm trong các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, không rõ là hai bên có thảo luận vấn đề Palestine hay không.

Bà nhấn mạnh: "Phái đoàn Mỹ đã tái khẳng định cam kết ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân. Hai bên đã thảo luận các nỗ lực ngoại giao hiện nay của Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) và Liên minh châu Âu nhằm đạt được một giải pháp toàn diện có thể giải quyết một cách hòa bình và minh bạch những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran."

Theo lời bà Meehan, hai bên đã nhất trí Nhóm Tham vấn sẽ tiếp tục là một diễn đàn hiệu quả đối với các cuộc tham vấn chiến lược giữa chính phủ hai nước và sẽ gặp gỡ thường xuyên ở Washington và Jerusalem.

Phái đoàn Mỹ do Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice dẫn đầu với sự tham gia của các quan chức cấp cao khác như giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Đô đốc James Winnefeld, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, Thứ trưởng Quốc phòng David Cohen, trong khi phái đoàn Israel dẫn đầu bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Yossi Cohen.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới