Hủy
Thế giới

NATO: Nga vẫn có khoảng 1000 lính ở miền đông Ukraine

Thứ Năm | 11/09/2014 20:31

Mặc dù Kiev cho hay Moskva đã rút phần lớn lực lượng của họ, nhưng ngày 11/9, NATO khẳng định Nga vẫn có khoảng 1.000 quân ở miền đông Ukraine.
 

Ngoài ra còn có thêm sự hỗ trợ của 20.000 quân trên biên giới.

Ngày 10/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói Nga đã rút 70% binh lính sau một lệnh ngừng bắn mà ông này đã nhất trí với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tuần trước.

"Việc Nga giảm quân ở miền Đông Ukraine theo như tin tức sẽ là một bước đi tốt đẹp đầu tiên, nhưng chúng tôi không hề nhận được thông tin nào về việc này," một quan chức quân sự NATO nói với hãng tin AFP.

"Thực tế là vẫn có khoảng 1.000 binh lính Nga ở miền đông Ukraine cùng một lượng thiết bị quân sự lớn, và khoảng 20.000 quân trên biên giới giữa Nga và Ukraine."

Quan chức này tuyên bố binh lính Nga tạo nên "sự hiện diện quân sự ở cấp độ lớn."

Quan chức NATO cũng nói Moskva vẫn tiếp tục cung cấp cho lực lượng ly khai "những thiết bị quân sự tinh vi" và ông này nhắc lại việc NATO kêu gọi Nga ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, ông Poroshenko tuyên bố rằng thông tin Nga rút quân giữa lúc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine "mang lại cho chúng tôi hy vọng rằng sẽ có triển vọng tốt đẹp cho sáng kiến hòa bình này."

Cùng ngày, chính phủ Mỹ đã hoan nghênh tuyên bố của ông Poroshenko là "bước đi nhỏ tốt đẹp đầu tiên" nhưng thận trọng rằng vẫn chưa thể xác minh được tình hình thực tế.

Trong khi đó, ngày 11/9, nhà chức trách Ukraine thừa nhận rằng lực lượng ly khai đã mở rộng phạm vi kiểm soát lãnh thổ trên đường biên giới với Nga cho đến Biển Azov.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong