Hủy
Thế giới

Nền kinh tế Đức đang có dấu hiệu chậm lại

Thứ Ba | 21/08/2012 21:37

Trong lúc eurozone đang lâm vào suy thoái, Đức, quốc gia đầu tàu của khu vực, lại băt đầu cho thấy những dấu hiệu uể oải trong kinh tế.
 

Người ta lập luận rằng, chừng nào Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu còn duy trì đà tăng trưởng thì nó có thể dần dần kéo những nước khác ra khỏi vũng lầy. Tuy nhiên, các số liệu mới được công bố tuần trước cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong quý 2/2012 vẫn tăng so với quý trước đó nhưng chỉ với mức khiêm tốn 0,3%.

Tuy vậy, con số này cũng tốt hơn so với Pháp (tăng trưởng 0%), Tây Ban Nha (suy giảm 0,4%) và Italia (sụt giảm 0,7%).

Xét những yếu kém hiện tại, liệu chiếc đầu máy Đức có thể tiếp tục kéo các nước láng giềng theo cùng?

Chỉ số quản lý sức mua Markit/BME, phản ánh sức khỏe của khu vực sản xuất, cũng bắt đầu sụt giảm ở Đức vào năm ngoái (chỉ số này trong tháng 7/2011 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009).

Sự đi xuống này được phản ánh qua việc số lượng hợp đồng mới mà các công ty của Đức giành được trong tháng 6/2012 giảm 1,7% so với tháng 5/2012 - trong đó "số đơn đặt hàng trong nước giảm 2,1% và số đơn đặt hàng từ khu vực đồng euro (eurozone) giảm 4,9%," Hüne Thomas, chuyên gia kinh tế thuộc Liên đoàn Công nghiệp Đức, nói thêm về số đơn hàng đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Đức vẫn tiếp tục xu hướng gia tăng. Các công ty Đức đã tìm được ngày càng nhiều thị trường xuất khẩu ở châu Á, châu Âu và Mỹ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu ở các nước eurozone.

Đồng euro yếu hơn cũng đã giúp ích cho nền kinh tế Đức. Thặng dư thương mại của Đức là rất lớn - đạt gần 100 tỷ euro (123 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Sức tiêu thụ ở Đức thực sự đang khá ổn định. Doanh số bán lẻ của Đức tăng 2,9% trong tháng 6/2012 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường việc làm đang phát triển mạnh, bất chấp tình trạng sa thải ồ ạt trong các chuỗi cửa hàng bán lẻ, ngân hàng và các công ty năng lượng. Một số thỏa thuận liên minh gần đây đã đẩy lương bổng tăng thêm 4,5%.

Thị trường bất động sản cũng trong xu hướng tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Tâm lý tiêu dùng, được tính toán bởi công ty nghiên cứu GfK, cho thấy người dân Đức sẵn sàng chi tiêu, nhưng đồng thời lại lo ngại rằng nền kinh tế Đức sẽ bị cuốn vào cuộc khủng hoảng của eurozone.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Đức (HDE) dự báo tăng trưởng về doanh thu bán lẻ sẽ chỉ đạt 1,5% trong cả năm 2012, mặc dù số liệu trong nửa đầu năm là cao gần gấp đôi, do những nguy cơ như giá điện, xăng dầu tăng cùng với sự tác động của cuộc khủng hoảng đồng euro.

Điều khiến các nhà kinh tế lo ngại nhất là sự sụt giảm về đầu tư vốn. Nếu các công ty không sẵn sàng đầu tư để tạo ra những khả năng sản xuất mới, niềm hy vọng về một sự hồi phục được thúc đẩy từ bên trong sẽ tiêu tan.

Mario Ohoven, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho rằng sự sụt giảm về đầu tư, nhất là chi tiêu vốn, được thông báo kèm trong công bố về GDP của Đức, là một tín hiệu đáng báo động.

Tuy nhiên sự hấp dẫn của các mặt hàng xuất khẩu khác của Đức có lẽ vẫn được duy trì, dẫn chứng qua việc EU lâu nay mua tới 40% số hàng xuất khẩu của Đức.

Stefan Schneider, một nhà kinh tế tại Deutsche Bank, cho rằng việc Đức có thể phát triển trong những điều kiện tiêu cực là rất khó khăn. Lần cuối cùng mà nước này phải đối phó với tình hình như vậy là vào khoảng thời gian nước Đức thống nhất hồi những năm 1990, khi các ưu đãi thuế được đưa ra đã thúc đẩy đầu tư ở Đông Đức.

Những biện pháp ưu đãi tương tự nhằm khuyến khích đầu tư và đưa một số hoạt động sang các nước ngoại vi khu vực đồng euro có thể là bí quyết. Nếu không, đầu máy của châu Âu này có khả năng bị ngừng lại.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới