Hủy
Thế giới

New York Times: Nội bộ Trung Quốc 'mâu thuẫn' về chính sách biển Đông

Chủ Nhật | 18/05/2014 11:00

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng tham mưu trưởng quân đội vào hôm 15.5 đã đưa ra bình luận trái ngược nhau về chính sách tại biển Đông.
 


Phát biểu với Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân với Nước ngoài tại thủ đô Bắc Kinh vào hôm 15.5, ôngTập nói: "Người dân Trung Quốc luôn yêu chuộng hòa bình và luôn theo đuổi, cũng như truyền lại chothế hệ sau niềm tin vững chắc vào hòa bình, hữu nghị và hòa hợp".

Thông báo sơ bộ tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, đạitá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng Cảnh sát Biển vùng 2, ngày 17.5 cho biết tính đến ngày 17.5,Trung Quốc đã huy động 130 tàu các loại đến hiện trường ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam thựcthi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. (Hữu Trà )

"Trong máu của người Trung Quốc không có gien xâm lược nước khác hay thống trị thế giới, cũng nhưkhông chấp nhận lập luận cho rằng một nước mạnh phải làm bá chủ", ông Tập nói tiếp.

"Người Trung Quốc mong muốn được sống trong hòa hợp với các dân tộc trên toàn thế giới trongtinh thần cùng nhau phát triển ôn hòa, cùng tìm kiếm, bảo vệ hòa bình, cũng như cùng nhau hưởngthái bình", theo chủ tịch Trung Quốc.

Phát biểu của ông Tập hoàn toàn trái ngược với bình luận của Tướng Phòng Phong Huy đưa ra tạiLầu Năm Góc cũng trong ngày 15.5, New York Times cho biết.

Ông Phòng nói: "Chúng tôi không tạo ra rắc rối. Nhưng chúng tôi không sợ rắc rối. Thái độ củachúng tôi đối với các vấn đề có liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là kiên định".

Khác với phát biểu của Chủ tịch Tập về "tinh thần cùng nhau phát triển ôn hòa, cùng tìm kiếm,bảo vệ hòa bình, cũng như cùng nhau hưởng thái bình" của người Trung Quốc, ông Phòng khẳng định cácvùng lãnh thổ (đang có tranh chấp với các nước khác) là chủ quyền không thể chối cãi của TrungQuốc.

Chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra phát biểu về tinh thần yêu chuộnghòa bình của người Trung Quốc, Bắc Kinh đã cho đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào ngay trong vùngbiển Việt Nam, đồng thời huy động cả tàu chiến lẫn tàu tuần duyên sang bảo vệ.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới