Hủy
Thế giới

Nga dọa đưa Ukraine trở lại cuộc khủng hoảng khí đốt

Thứ Sáu | 07/03/2014 23:01

Gazprom tuyên bố không loại trừ có thể cắt giảm cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu nước này không thanh toán 2 tỷ USD tiền khí đốt đang nợ.
Theo Itar-Tass, Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, Miller tuyên bố Nga không thể cung cấp khí đốt cho Ukraine miễn phí và cảnh báo nếu Kiev không thanh toán 2 tỷ USD, tiền khí đốt còn đang nợ thì Ukraine có thể trở lại tình hình giống như cuộc khủng hoảng khí đốt đầu năm 2009.

"Hôm nay, ngày 7 tháng 3, là thời hạn thực hiện thanh toán cho các nguồn cung cấp khí đốt choUkraine trong tháng Hai," Miller nói với các nhà báo hôm 7/3, và thêm rằng Gazprom đã không nhậnđược thanh toán vào tài khoản.

"Ukraine đã bỏ lỡ thời hạn thanh toán của mình về việc cung cấp khí đốt. Khi khoản nợ ngày càngtăng, Gazprom không loại trừ có thể cắt giảm việc cung cấp khí đốt cho đất nước này," người đứngđầu các tập đoàn năng lượng của Nga cảnh báo.

Trong diễn biến liên quan, ngày 3/3, lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga khẳng định rằngtrong những năm tới, châu Âu, trong đó có Ukraine sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt củatập đoàn này, bất chấp những lời kêu gọi trừng phạt Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng ởUkraine.

Phó Chủ tịch Gazprom Alexander Medvedev cho biết: "Gazprom đã gia tăng thị phần tại thị trường châuÂu do sức sản xuất nội địa tại một số quốc gia châu Âu như Anh và Na Uy đã giảm sút. Chúng tôikhông thấy có các dấu hiệu cho thấy tình hình tại châu Âu sẽ thay đổi."/.


Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật