Hủy
Thế giới

Ngân sách tình báo Mỹ tăng mạnh sau các vụ tấn công

Thứ Sáu | 30/08/2013 09:08

Ngân sách bí mật cho cộng đồng tình báo Mỹ đã tăng mạnh kể từ sau các cuộc tấn công khủng bố hơn một thập kỷ trước.
 
Dẫn các tài liệu mới do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, tờ Bưu điện Washington ngày 29/8 cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đã xây dựng một "bộ máy thu thập tình báo khổng lồ" kể từ sau các vụ tấn công ngày 11/9/2001, nhưng vẫn không thể cung cấp thông tin trọng yếu cho Tổng thống về một loạt mối đe dọa an ninh quốc gia. Ví dụ, "ngân sách đen" cho tài khóa 2013 tổng cộng là 52,6 tỷ USD, gấp khoảng hai lần ngân sách ước tính của năm 2001 và cao hơn 25% so với ngân sách năm 2006.

Theo báo cáo tổng hợp ngân sách cho Chương trình Tình báo Quốc gia, cộng đồng tình báo Mỹ bao gồm 16 cơ quan tình báo với 107.035 nhân viên. Mức chi tiêu của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã tăng lên 14,7 tỷ USD trong ngân sách được đề xuất cho năm 2013, cao hơn bất cứ cơ quan tình báo nào khác và nhiều hơn gần 50% so với Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), vốn đang bị chỉ trích cả ở trong nước lẫn nước ngoài vì những chương trình do thám bí mật mà Snowden tiết lộ hồi tháng 6.

Tài liệu dài 178 trang này cũng tiết lộ rằng cả CIA và NSA đã tiến hành "những chiến dịch tấn công mạng" mới nhằm xâm nhập các mạng máy tính nước ngoài để đánh cắp thông tin hoặc phá hoại các hệ thống của kẻ thù.

Ngoài ra, NSA đã lên kế hoạch điều tra ít nhất 4.000 mối đe dọa nội bộ tiềm tàng trong năm 2013 và các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã lo ngại về "hành vi bất thường" của những nhân viên được quyền truy cập các tài liệu có độ bảo mật cao, trước cả khi xuất hiện những rò rỉ của Snowden.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới