Theo hãng tin Reuters, ngày 23/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Tel Aviv để tìm cách chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu kéo dài nhiều năm qua giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Ngoại trưởng Kerry đã tới Tel Aviv, Israel vào sáng nay để gặp gỡ các quan chức nhằm thảo luận về các nỗ lực ngừng bắn. Ông cũng sẽ tới Jerusalem, Bờ Tây và gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Chính quyền Palestine (Mahmoud) Abbas và Thủ tướng Israel (Benjamin) Netanyahu.”

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Navi Pillay cho rằng Israel có thể đang phạm tội ác chiến tranh tại Gaza, nơi các vụ bắn phá nhà cửa và giết hại trẻ em đưa tới “khả năng rất cao” là nước này đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu trên được đưa ra tại phiên thảo luận khẩn của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), trong đó bà Pillay cũng lên án việc Hamas nã đạn cối và rocket bừa bãi vào Israel.

Theo các quan chức y tế tại Gaza, cho tới nay đã có 616 người Palestine, trong đó có gần 100 trẻ em và rất nhiều dân thường khác, đã bị thiệt mạng trong bối cảnh xung đột đã bước sang tuần thứ ba.