Hủy
Thế giới

Người dân Myanmar mong tăng thu nhập từ SEA Games

Thứ Tư | 11/12/2013 22:23

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 27 được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy kinh tế Myanmar, mà còn làm tăng thu nhập cho người dân.
 

Theo báo cáo hồi tháng 10 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), GDP thực Myanmar sẽ tăng 6,5% giai đoạn 2012-2013, cao hơn so với 5,9% giai đoạn 2011-2012. Lĩnh vực xây dựng và dịch vụ cùng lúc, đã bùng nổ do cải cách kinh tế và quá trình chuẩn bị cho SEA Games 27.

Theo dự báo, việc các vận động viên, quan chức, tình nguyện viên, người xem và cả giới truyền thông đổ xô đến đây cũng khiến người dân Myanmar có thêm một nguồn thu đáng kể. Đặc biệt là tại các địa điểm tổ chức như Nay Pyi Taw, Yangon, Mandalay và Ngwe Saung. Điều này sẽ góp phần cải thiện thu nhập bình quân, hiện được ước tính ở mức 1.100 USD một năm tại Myanmar.

Trong kỳ SEA Games, họ có thể bán các mặt hàng từ đồ thủ công, đồ trang trí nhỏ, quà lưu niệm cho đến đồ ăn. Dịch vụ giao thông hạn chế tại Myanmar cũng mở ra cơ hội cho những người địa phương biết ngoại ngữ, theo.

Trong khi đó, Kay - một nhân viên nhà hàng cho biết anh có thể kiếm nhiều tiền khi ông chủ đề nghị làm thêm giờ, do lượng khách hàng đông hơn hẳn bình thường. "Tôi rất vui vì vừa được gặp nhiều người, lại có thêm thu nhập", anh nói.Aung Myo Lin - một người lái xe cho biết giới truyền thông nước ngoài, đặc biệt từ Malaysia, Brunei, Singapore và Indonesia đã giúp anh kiếm thêm kha khá suốt từ đầu tháng, thông qua việc chở họ đến các địa điểm thi đấu. Anh tiết lộ sẽ làm việc 12 tiếng mỗi ngày trongkỳ SEA Gamesđể tận dụng sự kiện quan trọng này.

Để chuẩn bị cho SEA Games lần này, nước chủ nhà đã xây dựng thêm 5 khách sạn tại thủ đô Nay Pyi Taw. Họ cũng bán 80.000 sim điện thoại với giá 15 USD mỗi chiếc. Trước đây, SIM card ở Myanmar từng có giá tới 4.000 USD. Vì thế, chỉ những người rất giàu mới có tiền dùng điện thoại.

Sau nửa thế kỷ đóng cửa dưới chế độ quân sự, nỗ lực cải tổ của Tổng thống Thein Sein từ năm 2011 đã khiến Myanmar trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt các quốc gia trên thế giới. Đến nay, rất nhiều nước đã gỡ bỏ lệnh cấm vận và xóa nợ cho Myanmar, như Nhật Bản, EU hay Mỹ.

Theo dự đoán của WB, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Myanmar có thể lên 2,7 tỷ USD giai đoạn 2012 - 2013, tăng 30% so với năm trước đó. Phần lớn tiền đổ vào lĩnh vực năng lượng, dệt may, công nghệ thông tin và thực phẩm - đồ uống. Việt Nam cũng nằm trong top 10 đầu tư vào Myanmar, theo số liệu tính đến hết tháng 8 của Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC).


Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong