Hủy
Thế giới

Nhân dân tệ lọt top 5 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới

Thứ Tư | 28/01/2015 15:51

Theo đó, nhân dân tệ nhảy lên vị trí thứ 5 trong danh sách những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới, sau USD, euro, bảng Anh và yên.
 

Hôm nay ngày 28/1, Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT) cho biết, nhân dân tệ đã vượt qua đôla Canada và đôla Australia để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 thế giới sau khi đứng ở vị trí thứ 7 trong gần 1 năm qua.

Theo số liệu của SWIFT, nhân dân tệ chiếm 2,17% trong tổng giá trị thanh toán toàn cầu. Ngoài ra, USD, euro, bảng Anh và yên vẫn là 4 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch thanh toán.

Tính cả năm 2014, tổng giá trị thanh toán bằng nhân dân tệ tăng 102% so với năm 2013, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4,4% của tất cả các đồng tiền.

Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong quá trình quốc tế hóa nhân dân tệ. Năm 2014 nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhân dân tệ tại nước ngoài, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ký kết thêm 8 thỏa thuận để thành lập các trung tâm thanh toán bằng nhân dân tệ trên toàn thế giới.

Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quốc tế hóa nhân dân tệ, hướng tới việc đưa đồng nội tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong năm nay. Một trong những rào cản lớn hiện nay đối với nhân dân tệ là, đồng tiền này vẫn chưa hoàn toàn được thả nổi.

Nguồn DVO/ Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới