Hủy
Thế giới

Nhật Bản-ASEAN đảm bảo "tự do đi lại trên bầu trời"

Thứ Bảy | 14/12/2013 19:53

 

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 14/12 đã ra thông cáo chung cam kết tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo “sự tự do đi lại trên bầu trời”.

Thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nhật Bản không nêu đích danh tới quốc gia nào song nhấn mạnh các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác để đảm bảo sự tự do đi lại trên bầu trời cũng như "sự an toàn của hàng không dân dụng phù hợp với các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, các chuẩn mực liên quan và thông lệ được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khuyến cáo”.

Thông cáo cũng nêu rõ các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp lãnh hải “bằng các biện pháp hòa bình”.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe đưa Nhật Bản trở thành một nhân tố đóng góp tích cực cho hòa bình và cho biết rằng họ “trông đợi các nỗ lực của Nhật Bản trong việc đóng góp có xây dựng cho hòa bình, ổn định và sự phát triển trong khu vực”.

Một quan chức Nhật Bản cho biết cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại với các nhà lãnh đạo ASEAN về những động thái hạn chế sự tự do bay trên không phận quốc tế.

Ông Abe nói: “Các động thái nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng, đặt ra các hạn chế đối với trật tự hàng không quốc tế, vốn được xây dựng dựa trên sự tự do hàng không, là những vấn đề rất đáng quan ngại”./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới