Hủy
Thế giới

"Nhật Bản đàm phán song không nhượng bộ Trung Quốc"

Thứ Bảy | 28/09/2013 07:29

Nhật Bản loại trừ khả năng nhượng bộ về chủ quyền trong cuộc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc
 
Ngày 27/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã loại trừ khả năng nhượng bộ về chủ quyền trong cuộc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc, song kêu gọi Bắc Kinh thảo luận về những khác biệt giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ, ông Abe tuyên bố: "Quần đảo Senkaku là một bộ phận cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản dựa trên các chứng cứ lịch sử, luật pháp quốc tế và quần đảo này thuộc quyền kiểm soát hợp lệ của Nhật Bản. Đáng tiếc là tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục xâm nhập các vùng biển của chúng tôi. Nhưng Nhật Bản sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về chủ quyền lãnh thổ của mình".

Tuy nhiên, ông khẳng định Nhật Bản sẽ cố gắng điềm tĩnh và "không có ý định leo thang vấn đề này thêm nữa". Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi hợp tác với Trung Quốc, cho rằng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của khu vực.

Ông nhấn mạnh "cánh cửa đối thoại luôn để ngỏ và tôi thực sự hy vọng phía Trung Quốc sẽ có thái độ và quan điểm tương tự".

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng bác bỏ lời kêu gọi gần đây của Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận nếu Nhật Bản thừa nhận quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đang trong tình trạng tranh chấp.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO