Hủy
Thế giới

Nhật Bản sẽ chi 30 tỷ USD để kích thích kinh tế

Thứ Năm | 18/12/2014 14:41

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục kiểm soát việc pháp hành trái phiếu mới.
 

Cụ thể, gói kích thích kinh tế tới đây, trị giá khoảng 3,4-3,5 nghìn tỷ yên (29-30 tỷ USD), sẽ được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ chính quyền địa phương và trợ cấp giá nhiên liệu cho các hộ gia đình, theo thông tin các quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ với Reuters ngày 18/12. Thông tin này cũng được đăng tải trên tờ báo Asahi của Nhật Bản trong cùng ngày.

Trước đó trong tháng 11, Thủ tướng Shinzo Abe từng chỉ đạo cho các bộ trưởng lên phương án kích thích kinh tế. Dự kiến, bản kế hoạch chi tiết sẽ được hoàn thành vào ngày 27/12 tới đây.

Sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ tự do trong ngày bầu cử 14/12, thị trường đang chờ đợi Thủ tướng Shinzo Abe bắn "mũi tên" kích thích thứ 3 (cải cách cơ cấu và tài chính) trong kế hoạch Abenomics.

Từ năm ngoái khi ông Abe triển khai kế hoạch kích thích tiền tệ và tài chính táo bạo (Abenomics), giá cổ phiếu của Nhật Bản liên tục tăng cao trong khi yên ngày càng suy yếu, qua đó thúc đẩy lợi nhuận của khối doanh nghiệp và doanh thu ngân sách từ thuế. Cụ thể, doanh thu từ thuế trong năm tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 3/2015, sẽ tăng lên 51,7 nghìn tỷ yên - mức cao nhất trong 17 năm qua.

Trong điều kiện này, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ giảm bớt lượng phát hành trái phiếu mới trong năm tài chính hiện tại và năm 2015, theo nhận định của các quan chức chính phủ.

Theo bản phác thảo về ngân sách năm 2015, chính phủ Nhật Bản cũng cam kết sẽ kéo giảm thâm hụt ngân sách năm tài chính 2015-2016 xuống còn một nửa.

Nguồn DVO/ Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới