Hủy

Nhật Bản sẽ phạt nặng tàu lạ, răn đe Trung Quốc

Thứ Sáu | 14/11/2014 22:00

Số tiền phạt có thể lên đến 30 triệu yen (gần bằng 300 nghìn USD). Động thái này được cho là nhằm răn đe Trung Quốc.
 

Quốc hội Nhật Bản có thể thông qua dự luật tăng tiền phạt cho hành vi xâm phạm vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản của các tàu cá nước ngoài. Số tiền phạt có thể lên đến 30 triệu yen (gần bằng 300 nghìn USD). Động thái này được cho là nhằm răn đe Trung Quốc.

 

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito có kế hoạch trình dự luật ra quốc hội Nhật Bản sớm nhất. Đảng Dân chủ đối lập cho biết sẽ bỏ phiếu đồng ý cho dự luật nếu nó được đệ trình lên quốc hội.

"Một phản ứng khẩn cấp là cần thiết", Natsuo Yamaguchi lãnh đạo đảng Komeito phát biểu tại một cuộc họp của đảng. "Chúng tôi đang có được sự hợp tác từ các đảng đối lập", ông Yamaguchi thông báo.

Hiện nay mức phạt tối đa cho hành vi săn trộm trong vùng lãnh hải của Nhật Bản là 4 triệu yen, tội đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản bị phạt 10 triệu yen. Tiền phạt sẽ được nâng lên 30 triệu yen cho cả hai tội danh theo kiến nghị của liên minh cầm quyền.

Dự án luật cũng đưa ra con số tiền để bảo lãnh các thủy thủ trên các tàu cá nước ngoài bị Nhật Bản bắt được. Ngoài ra tiền phạt còn bao gồm tiền phạt cho mỗi kg san hô bị trộm là 6 triệu yen.

Vào tháng 10 cảnh sát biển Nhật Bản được tăng cường đến quần đảo Ogasawara nhằm ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc ăn trộm san hô đỏ. Tokyo cũng đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh ngăn chặn ngư dân Trung Quốc đến ăn trộm san hô đỏ trong vùng biển của Nhật Bản nhưng không thành. Vì lợi nhuận quá lớn các ngư dân Trung Quốc cố tình ăn trộm san hô đỏ. Số lượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập quần đảo Ogasawara ngày càng đông.

Dự luật nâng số tiền phạt cho thấy quyết tâm chống lại hành vi ăn trộm, đánh bắt trái phép của các tàu cá nước ngoài trên vùng biển của Nhật Bản. Giới phân tích tin rằng quy định mới là nhằm răn đe Trung Quốc.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng đông bắc á đang rất căng thẳng do các tranh chấp của Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku. 

Nguồn Một thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới