Hủy
Thế giới

Nhiều đồn đoán trái ngược về ông Chavez

Chủ Nhật | 03/03/2013 08:50

Tình hình sức khoẻ hiện nay của ông Chavez vẫn là mối bận tâm hàng đầu của người dân Venezuela, và cả những người thuộc phe đối lập.
 
Mới đây, cựu Đại sứ Panama tại Tổ chức các nước Mỹ La Tinh Gillermo Cochez tiết lộ một tin gây chấn động: Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã chết. Theo lời ông Cochez, trước đây vài tháng - chính xác là vào ngày 30/12/2012, bộ não ông Chavez đã ngừng hoạt động trong bệnh viện ở Cuba.

Ông Chavez được đưa về Venezuela trong tình trạng như vậy và cách đây vài ngày đã bị ngắt thiết bị thở nhân tạo theo yêu cầu của con gái ông.

Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định nhà lãnh đạo Venezuela vẫn còn sống và đang đấu tranh với bệnh tật vì những người nghèo khổ nhất trong xã hội.

Ông Maduro cho biết mới tuần trước, ông Chavez đã chủ trì phiên họp kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với các quan chức cao cấp trong Chính phủ.

Tuyệt đại đa số dư luận trong và ngoài Venezuela cũng không tin tiết lộ "động trời" của cựu Đại sứ Panama. Bởi lẽ, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tin ông Chavez đã chết nhưng tất cả đều xuất phát từ những đối thủ chính trị của ông. Hơn thế nữa, người ta nghi ngờ ông Cochez lấy thông tin từ một nhân vật sống bên ngoài lãnh thổ Venezuela.

Hiện nay, người tạm thời thay mặt ông Chavez đứng ra quản lý đất nước là Phó Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Maduro không phải người kế nhiệm chính thức do ông Chavez chỉ định mà là một nhân vật thân cận nhất với ông Chavez, được bầu cùng ông Chavez trong cuộc bầu cử Tổng thống mới diễn ra cách đây ít lâu.Với tư cách ứng viên Phó Tổng thống, ông Maduro cũng thu được số phiếu ngang bằng ông Chavez (hơn 56%), tức là được đa số nhân dân ủng hộ.

Tại Venezuela và Mỹ La Tinh, ông được coi là người kế nhiệm xứng đáng ông Chavez. Bởi vậy, theo nhận định của các nhà phân tích, dù có chuyện chẳng lành xảy ra với ông Chavez và phải tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mới thì cũng không xẩy ra những xáo động lớn ở Venezuela.

Bởi lẽ, không những đa số nhân dân mà cả Quốc hội và Toà án Tối cao cũng ủng hộ ông Chavez. Quả thật có phe đối lập nhưng sự tồn tại của phe đối lập chỉ để chứng tỏ Venezuela là một Nhà nước dân chủ.

Trong thời gian qua, phe đối lập có tổ chức những hình thức phản đối khác nhau nhưng tình hình Venezuela vẫn yên tĩnh. Đó là nhờ công lao của ông Chavez, người đã suốt một thập kỷ rưỡi nay chèo lái con thuyền Venezuela với những chính sách hợp lòng dân.

Câu hỏi đặt ra là phe đối lập liệu có nhân dịp này tổ chức mít tinh biểu tình trên quy mô lớn để giành lấy chính quyền hay không? Các nhà phân tích khẳng định điều này khó có thể xảy ra.

Phe đối lập chỉ mới có một lần hợp nhất được. Đó là trong thời gian bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái. Khi ấy xuất hiện thủ lĩnh chung của phe đối lập - ông Henrique Capriles.

Tuy ông Capriles chủ trương một đường lối khác phát triển Venezuela nhưng ông không phải là người gay gắt chống "chủ nghĩa xã hội theo kiểu Venezuela" của Tổng thống Chavez, ông chỉ phản đối chế độ "chuyên chế cá nhân" mà ông Chavez là người đại diện.

Ngoài ra, ông Capriles có một số đặc điểm cá nhân, chẳng hạn, ông là tín đồ Thiên Chúa giáo nhưng lại là người Do Thái, đấy là chưa kể ông còn là người đồng tính. Không phải người Venezuela nào cũng chấp nhận những đặc điểm cá nhân đó của ông.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số người dân Venezuela (60%) tin rằng ông Chavez sẽ bình phục và tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn không loại trừ khả năng Venezuela sẽ phải tổ chức một cuộc bàu cử Tổng thống mới bởi vì ông Chavez không thể cứ lãnh đạo đất nước mãi từ giường bệnh được.

Trong trường hợp đó nếu ông Maduro đắc cử, chắc chắn sẽ không xẩy ra những thay đổi quan trọng trong chính sách của Venezuela. Nhưng nếu người đắc cử là ông Capriles, tình hình nhất định sẽ khác đi đáng kể.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới