Hủy
Thế giới

Olympic London 2012 sẽ là thế vận hội bội chi nhiều nhất 16 năm qua

Thứ Hai | 25/06/2012 08:59

Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, số tiền chi cho Olympic 2012 của Anh đã tăng gấp 3 ngân sách so với dự tính ban đầu.
 
Olympic London 2012 là thế vận hội vượt ngân sách nhiều nhất trong vòng 16 năm sau khi các nhà tổ chức thất bại về việc dự báo nhu cầu an ninh và đầu tư tư nhân, nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết.

Chi phí liên quan đến thể thao trong việc đăng cai tổ chức Thế vận hội tại thủ đô Anh đã tăng gấp đôi so với ước tính ban đầu, các nhà nghiên cứu từ trường Said Business cho biết trong một bài báo. Đây làm mức vượt ngân sách cao nhất kể từ Thế vận hội mùa hè tổ chức tại Atlanta năm 1996 (vượt 147% ước tính ban đầu).

London đã đánh bại Paris và New York để đăng cai tổ chức Thế vận hội, bắt đầu từ ngày 27/7. Nước Anh đã chuẩn bị cho màn trình diễn với thế giới này từ tận 7 năm trước. Chính phủ Anh đã tăng gấp 3 ngân sách lên tới 9,3 tỷ bảng (14,5 tỷ USD) sau khi không nhận được tài trợ của các công ty.

Mới đây nhất, bất chấp những khó khăn kinh tế trong nước, Chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã quyết định tăng gấp đôi ngân sách cho các buổi lễ khai mạc và bế mạc ở Olympic và Paralympic 2012 lên mức 81 triệu bảng, so với 40 triệu trước đó. Sau các cuộc bạo động ở nhiều thành phố lớn tại Anh vừa qua và quan ngại của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về an ninh, nước chủ nhà cũng đã tăng chi phí cho công tác giữ gìn trị an từ 271 triệu lên 553 triệu bảng, với lực lượng bảo vệ tăng từ 10.000 người trong ước tính ban đầu lên 14.000 người.

Vượt ngân sách là tình trạng điển hình của các dự án lớn như Olympic do "quá lạc quan" về doanh thu và theo Bộ trưởng Hugh Robertson giải thích, những khoản chi mới là để "thu về lợi ích tối đa từ du lịch và kinh doanh".

Thế vận hội mùa hè đã vượt ngân sách 8,4 tỷ bảng Anh (so với 4,2 tỷ ước tính ban đầu) khi London dự thầu đăng cai năm 2005, Oxford cho biết. Thế Vận hội Bắc Kinh năm 2008 vượt ngân sách 4% trong khi chi phí ở Athens năm 2004 vượt 60%.

Theo ước tính 17 sự kiện mùa hè và mùa đông của Said Business School thuộc Oxford, chi phí trung bình vượt ngân sách của các kỳ Thế vận hội là 179%.

Nguồn Bloomberg/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới