Hủy
Thế giới

Ông Maduro chính thức ứng cử tổng thống Venezuela

Thứ Ba | 12/03/2013 11:57

Đối thủ chính của ông là cựu ứng viên Henrique Capriles, người năm ngoái đã thất cử trước tổng thống Chávez.
 
Trong chiếc áo mang màu cờ tổ quốc và được tháp tùng bởi các quan chức chính phủ và những người ủng hộ, tổng thống lâm thời Venezuela Nicolás Maduro đã tự lái chiếc xe buýt tới trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) ngày 11/3 để chính thức đăng ký tranh cử tổng thống ngày 14/4 tới.

Theo quy định, ông Maduro đã nộp CNE chương trình hành động của chính phủ trong trường hợp thắngcử. Đó chính là kế hoạch xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2013-2019 đã được cố tổng thống HugoChávez nộp khi tranh cử năm ngoái.

Phát biểu khi nộp văn kiện trên cho chủ tịch CNE, Tibisay Lucena, ông Maduro nói: "Tôi cầm trongtay chương trình hành động của tổ quốc và giao cho bà với lòng yêu mến, với nước mắt nhưng cũng vớiniềm tin của một dân tộc đã thức tỉnh và sẽ không bao giờ bị đô hộ."

Nhà lãnh đạo khẳng định với việc đăng ký tranh cử, ông nhận trách nhiệm giành chiến thắng tại hòmphiếu và tiếp tục dẫn dắt đất nước tiến hành cuộc Cách mạng Boliva do tổng thống Chávez khởixướng.

Nói chuyện trước hàng ngàn người tập trung để ủng hộ ông sau khi đăng ký tranh cử, ông Maduro kêugọi người dân trung thành với tổng thống Chávez và chiến thắng trong cuộc bầu cử tới là cách thứctốt nhất để tưởng nhớ nhà lãnh đạo này.

Ông Maduro đã thông báo nhóm vận động tranh cử cho ông sẽ mang tên Hugo Chávez, để tôn vinh nhàlãnh đạo cánh tả này, do ông Jorge Rodríguez đứng đầu.

Ông Jorge Rodríguez từng là phó tổng thống và đã phụ trách nhóm vận động tranh cử cho cố tổng thốngChávez trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Kế hoạch xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2013-2019 do cố tổng thống Chávez soạn thảo nhằm làmsâu sắc những thay đổi chính trị, xã hội và kinh tế tại Venezuela.

Văn kiện này đề ra năm mục tiêu lớn là củng cố nền độc lập, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội,biến Venezuela thành một cường quốc, góp phần xây dựng một thế giới đa trung tâm và đa cực, và giữgìn cuộc sống trên hành tinh Trái Đất.

Ông Maduro - người xuất thân từ nghề tài xế - tranh cử tổng thống theo chỉ đạo của cố tổng thốngChávez trong cương vị ứng viên của Đảng xã hội thống nhất cầm quyền. Đối thủ chính của ông là cựuứng viên Henrique Capriles, người năm ngoái đã thua trước tổng thống Chávez. Ngoài hai nhân vậtnày còn có năm ứng cử viên khác tranh cử, trong đó có hai nữ.

Chiến dịch tranh cử sẽ kéo dài 10 ngày, từ ngày 2 đến 11/4.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới