Hủy
Thế giới

OPCW nhận giải Nobel Hòa bình

Thứ Ba | 10/12/2013 23:37

Giải Nobel Hòa bình 2013 được trao chocho Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), nơi trách nhiệm giám sát tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.
 

Thanh sát viên OPCW kiểm tra tại một địa điểm chứa vũ khí hóa học tại Syria ngày 19/10. Ảnh: AFP-TTXVN


Ngày 10/12, tại Oslo (Na Uy), Ủy ban giải Nobel đã trao giải Nobel Hòa bình 2013 cho Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Đây là năm thứ hai liên tiếp giải Nobel Hòa bình được trao cho một tổ chức sau khi giải này năm ngoái thuộc về Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban giải Nobel Thorbjoern Jagland đã ca ngợi OPCW vì những thành quả mà tổ chức này đạt được kể từ khi thành lập năm 1997, đặc biệt là nỗ lực trong việc giám sát, tiêu hủy vũ khí hóa học. Theo ông Jagland, cùng với sự ủng hộ của Liên hợp quốc (LHQ), các chuyên gia OPCW, có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), đang tích cực thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Sau 16 năm hoạt động, OPCW đã tiêu hủy 57.000 tấn vũ khí hóa học, phần lớn còn tồn đọng từ Chiến tranh Thế giới II.

Liên quan đến giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu tuyên bố OPCW sẽ sử dụng số tiền này để lập ra một giải thưởng mới, tặng cho những người có đóng góp lớn vào việc thực hiện các mục tiêu của công ước cấm vũ khí hóa học của OPCW.

Đồng thời, ông Uzumcu cũng cho biết công tác tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria có thể bắt đầu vào cuối tháng 1/2014.


TTXVN/Tin tức

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong