Hủy
Thế giới

Pakistan bổ nhiệm nữ thẩm phán đầu tiên cho tòa án Hồi giáo

Thứ Ba | 31/12/2013 15:15

Tòa án Hồi giáo (sharia) quốc gia của Pakistan đã bổ nhiệm nữ thẩm phán đầu tiên trong lịch sử 33 năm
 

Tòa án Hồi giáo (sharia) quốc gia của Pakistan đã bổ nhiệm nữthẩm phán đầu tiên trong lịch sử 33 năm của họ. Tòa án Sharia chuyên xử lý cácvụ án liên quan tới luật pháp Hồi giáo.

Bà Ashraf Jehan 56 tuổi đang là một chánh án của tòa thượngthẩm tỉnh Sindh, đã làm nên lịch sử khi tuyên thệ nhậm chức ở Karachi.

“Đó là một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lịch sử diễn ra hômnay với một phụ nữ có tài đã trở thành thẩm phán Tòa án Sharia,” theo ông AghaRafiq Ahmed, chánh thẩm phán của Tòa Sharia Liên bang Pakistan, phát biểu vớiAFP.

Tòa án được thiết lập năm 1980 dưới thời cai trị của nhà độctài Ziaul Haq là một phần của quá trình Hồi giáo hóa toàn diện các thể chế củaPakistan.

Tòa án kiểm tra các bộ luật quốc gia để xem chúng có phù hợpvới các huấn thị Hồi giáo và giải quyết các đơn chống án theo luật pháp Hồigiáo được biết với tên Luật Hudood, hoạt động song song với bộ luật hình sự.

Bà Ashraf Jehan đọc lời tuyên thệ nhậm chức thẩm phán tòa án sharia Pakistan với ông chánh thẩm phán Agha Rafiq Ahmed chủ tọa lễ (AFP)
Bà Ashraf Jehan đọc lời tuyên thệ nhậm chức thẩm phán tòa án sharia Pakistan với ông chánh thẩm phán Agha Rafiq Ahmed chủ tọa lễ (AFP)

“Trong hiến pháp không có trở ngại nào với việc một phụ nữlà thẩm phán của Tòa Sharia và không có phân biệt giới tính,” theo ông Ahmed.

Chánh thẩm phán của Tòa Sharia hiếm khi phát biểu với báo giới,nói ông rất hài lòng được bình luận về một sự kiện lịch sử như thế này.

“Tôi chủ động tiến hành điều này để gửi thông điệp tới thếgiới, xóa bỏ nhiều điều hiểu sai: Pakistan là một dân tộc tiên tiến.”

Nguồn AFP

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO