Hủy
Thế giới

Phản ứng của Trung Quốc, Campuchia về quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản

Thứ Tư | 02/07/2014 07:19

Trung Quốc đã chất vấn Nhật Bản về quyết định nới lỏng các hạn chế đối với quân đội của nước này, trong khi đó Campuchia bày tỏ sự ủng hộ.
 
Theo Reuters và Kyodo, ngày 1/7, Trung Quốc đã chất vấn Nhật Bản về quyết định nới lỏng các hạn chế đối với quân đội của nước này được áp dụng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II, đồng thời cảnh báo chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe tránh có các hành động đe dọa sự ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi phản đối hành động Nhật Bản cố ý thêu dệt về mối đe dọa từ Trung Quốc hòng phục vụ cho các mục đích chính trị trong nước."

Ông Hồng Lỗi cảnh báo Nhật Bản rằng bất chấp việc nước này sẽ thay đổi cách diễn giải đối với bản Hiến pháp như thế nào, Tokyo "không được xâm phạm chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeThủ tướng Abe khẳng định: "Có một sự hiểu lầm rằng Nhật Bản sẽ can dự vào các cuộc chiến để bảo vệ một quốc gia khác, nhưng điều này là không chấp nhận được. Nó sẽ chỉ là một biện pháp phòng vệ để bảo vệ người dân. Chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực để bảo vệ lực lượng nước ngoài. Sẽ không có thay đổi gì trong nguyên tắc của chúng tôi về việc không cho phép triển khai lực lượng ở nước ngoài.”/.

Trong một diễn biến khác, trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, ngày 30/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hor Namhong tại thủ đô Phnom Penh.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng an ninh hàng hải cần được duy trì do thái độ quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại biển Nhật Bản và Biển Đông, nơi căng thẳng leo thang do tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Trung Quốc, Nhật Bản cũng như các nước Đông Nam Á.

Trong bối cảnh trên, hai ngoại trưởng khẳng định kế hoạch tổ chức một cuộc họp song phương giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước. Về lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản và Campuchia đã đồng ý sớm hoàn tất một hiệp ước hàng không để bắt đầu các chuyến bay thẳng thường xuyên giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kishida cho biết ông Hor Namhong đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của Nhật Bản nhằm trao cho lực lượng phòng vệ nước này (SDF) vai trò lớn hơn trong việc góp phần duy trì hòa bình và sự ổn định trong cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng Quốc hội nước này trong phiên họp ngày 1/7 tới sẽ thông qua bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp hoà bình, theo đó cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới