Hủy
Thế giới

Phát hiện siêu Trái đất mới

Thứ Năm | 06/09/2012 22:01

Một siêu Trái đất mới vừa được phát hiện trong khu vực có thể tồn tại sự sống quanh ngôi sao lùn đỏ Gliese 163.
Sử dụng kính thiên văn HARPS tại đài quan sát European Southern Observatory, một nhóm các nhà thiên văn học châu Âu đến từ Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Bỉ, đã phát hiện thấy một một hành tinh khổng lồ mới quay quanh ngôi sao lùn đỏ Gliese 163 - nằm trong chòm sao Dorado cách Trái đất 49 năm ánh sáng.

Hành tinh mới phát hiện được đặt tên là Gliese 163c, có khối lượng lớn gấp 6,9 lần so với Trái đất và quỹ đạo 1 vòng quay quanh ngôi sao mẹ là 26 ngày. Trong khi đó, bán kính của Gliese 163c lớn hơn bán kính của Trái đất từ 1,8 đến 2,4 lần, tùy thuộc hành tinh này cấu tạo chủ yếu từ đá hay nước.

Hành tinh Gliese 163c nhận trung bình 40% ánh sáng từ ngôi sao mẹ nhiều hơn so lượng ánh sáng Trái đất nhận từ Mặt trời. Điều này, khiến hành tinh mới nóng hơn nhiều so với Trái đất của chúng ta.

Ảnh mô phỏng và ảnh quan sát qua kính thiên văn của siêu Trái đất Gliese 163c.
Ảnh mô phỏng và ảnh quan sát qua kính thiên văn của siêu Trái đất Gliese 163c.

"Chúng tôi không biết các đặc tính của bầu khí quyển quanh hành tinh Gliese 163c, nhưng nếu giả định hành tinh này có bầu khí quyển tương tự Trái đất, nhiệt độ trên bề mặt của nó khoảng 60 độ C", một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Phần lớn sinh vật sống phức tạp trên Trái đất - như cây, động vật và thậm chí con người - không thể sống sót ở nhiệt độ trên 50 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ cao như thế này có thể chịu đựng được bởi rất nhiều tổ chức sống khác nhau.

Trong công bố mới nhất của mình, nhóm các nhà thiên văn học cũng phát hiện một hành lớn hơn quay quanh ngôi sao lùn Gliese 163c và được đặt tên là Gliese 163b. Nhưng hành tinh này không được coi là siêu Trái đất vì nó nằm quá gần ngôi sao mẹ không đủ điều kiện thuận lợi để sự sống phát triển.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật