Hủy
Thế giới

Phe áo đỏ không biểu tình ở Bangkok và miền nam Thái Lan

Thứ Ba | 07/01/2014 22:00

Lực lượng UDD của phe áo đỏ đã tuyên bố sẽ tổ chức tập hợp và biểu dương lực lượng toàn quốc nhưng không có ở Bangkok và các tỉnh miền nam
 

Lực lượng Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài UDD củaphe áo đỏ đã tuyên bố hôm 7/1/2014 sẽ tiến hành tổ chức tập hợp và biểu dương lựclượng toàn quốc nhưng không có ở Bangkok và các tỉnh miền nam. Chiến dịch này sẽtiến hành vào ngày 13/1/2014 khi PDRC bắt đầu biểu tình đóng cửa thủ đô.

Vụ trưởng Thương mại lâm thời Nattawut Saikuar cũng là đồnglãnh đạo của phe áo đỏ đã tuyên bố nội dung trên ở cuộc mít-tinh tại sân vận độngtỉnh Nakhon Ratchasima. Buổi mít-tinh có hơn 5.000 nhân vật lãnh đạo UDD cùngngười ủng hộ toàn Thái diễn ra hôm 7/1/2014.

UDD kêu gọi người dân toàn Thái “yêu tổ quốc và dân chủ”cũng như không muốn chứng kiến thiệt hại cho đất nước gây ra bởi cuộc đóng cửaBangkok của PDRC bắt đầu biểu tình ở phố chính mỗi tỉnh từ 9 giờ sáng13/1/2014.

Hoạt động đó sẽ không diễn ra ở Bangkok và vùng lân cận,cũng như các tỉnh miền nam, để tránh đụng độ với người ủng hộ PDRC. “Ông SuthepThaugsuban sẽ xem có bao nhiêu người chống lại mình và tổ chức PDRC trong cuộcbiểu tình ngày 13 của chúng ta,” ông Nattawut nói.

Kế hoạch Đóng cửaBangkok của PDRC

Ông Suthep và người biểu tình đối lập muốn đóng cửa Bangkok,gây tê liệt giao thông thủ đô và chặn hoạt động của chính phủ lâm thời.

Một điểm chính của kế hoạch đóng cửa Bangkok là chiếm đóng20 điểm nút giao thông không cho phần lớn xe cộ đi qua.

Bảy điểm trong số 20 điểm sẽ bị chiếm và chặn từ ngày 13/1/2014
Bảy điểm trong số 20 điểm sẽ bị chiếm và chặn từ ngày 13/1/2014

Mối lo về đảo chínhquân sự

Nhưng mối lo lớn hơn của chính phủ lâm thời và phe áo đỏ làkhả năng đảo chính quân sự.

Phát ngôn viên của UDD nói hoạt động chuyển quân và vũ khíkhí tài quân sự từ các căn cứ khác về Bangkok là đáng ngờ, mặc dù lý do quân độiđưa ra là chuẩn bị cho duyệt binh ngày 18/1, ngày Quân đội Thái.

Sự lo lắng càng tăng hơn khi người đứng đầu lục quân, Tướng PrayuthChan-ocha vẫn không bác bỏ hay xác nhận khả năng đảo chính.

Hiện phe áo đỏ đang đặt ra khả năng phe áo vàng sẽ ngụy tạomột xung đột bạo lực để tạo cớ cho quân đội đảo chính.

Đây là lý do ngầm hiểu khiến phe áo đỏ không tiến hành tập hợplực lượng và biểu tình ở thủ đô Bangkok cùng các tỉnh miền nam.

Ảnh chụp trung đoàn bộ binh 11 tập duyệt binh ở Bangkhen, Bangkok. Các di chuyển của trung đoàn này vừa qua đã khiến quan sát viên của phe áo đỏ rất lo lắng vì cho là "bất thường" có thể chuẩn bị cho đảo chính
Ảnh chụp trung đoàn bộ binh 11 tập duyệt binh ở Bangkhen, Bangkok. Di chuyển của trung đoàn này vừa qua đã khiến quan sát viên của phe áo đỏ rất lo lắng vì cho là "bất thường" có thể chuẩn bị cho đảo chính

Nguồn Tổng hợp từ Bangkok Post


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong