Hủy
Thế giới

Philippines ra lệnh cấm đánh cá tại vùng tranh chấp

Thứ Tư | 16/05/2012 20:15

Theo AFP, Philippines ngày 16/5 đã ban bố lệnh cấm đánh bắt cá 2 tháng tại bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham).
 
Giám đốc Cục Ngư nghiệp và tài nguyên nước Philippines, ông Asis Perez cho biết: "Chúng tôi đã ápđặt việc đóng cửa một thời gian khu vực này. Quyết định này dựa trên các báo cáo rằng có rấtnhiều tàu đánh cá trong khu vực vì thế chúng tôi sẽ đóng cửa vùng biển này để nó có thể thở."

Theo Manila, Trung Quốc hiện có hai tàu chấp chính và 10 tàu đánh cá hiện diện xung quanh bãi đángầm Scarborough trong khi Philippines có hai tàu của chính quyền và một tàu đánh cá ở khuvực.

Trước đó, tờ The Philippines Daily Inquirer ngày 9/5 đưa tin các tàu hàng hải Trung Quốc đang cảntrở ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống của họ trong các đầm phá tại bãi đá ngầmScarborough.

Các quan chức chính quyền tại Masinloc, thủ phủ tỉnh Zambales cho biết họ đã được các ngư dân củathị trấn thông báo về việc bị các tàu của Chính phủ Trung Quốc chặn không cho vào khu vực này, mặcdù chỉ cách bãi đá ngầm Scarborough khoảng 124 hải lý.

Theo bản đồ hàng hải của Philippines, bãi đá ngầm Scarborough cách đảo chính Luzon của Philippineskhoảng 230km trong khi điểm gần nhất của Đại lục Trung Quốc cách bãi đá ngầm này 1.200km về phíaTây Bắc.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới