Hủy
Thế giới

Quan chức an ninh Trung Quốc bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Mỹ

Thứ Bảy | 02/06/2012 06:59

Vụ việc được coi là vụ bê bối gián điệp Trung - Mỹ nghiêm trọng nhất của ngành tình báo quốc gia Trung Quốc trong hai thập kỷ.
 

Phụ tá Thứ trưởng an ninh Trung Quốc đã  bị bắt vào đầu năm nay với cáo buộc chuyển thông tin về hoạt động tình báo ở nước ngoài của Trung Quốc cho Mỹ trong nhiều năm,  3 nguồn tin có liên quan trực tiếp đến vấn đề cho biết.

Viên phụ tá này từng làm việc tại văn phòng một Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Bộ này phụ trách các hoạt động tình báo nội địa và hải ngoại của Trung Quốc.

Vụ bê bối này đã được cả Mỹ và Trung Quốc giữ kín nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ 2 nước,

Trợ lý đã được tuyển chọn bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ để cung cấp "thông tin tình báo chính trị, kinh tế và chiến lược" nhưng mức độ quan trọng của những thông tin này thì không được đề cập.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời đề nghị bình luận của Reuters trong hôm qua (1/6).

Các nguồn tin không tiết lộ danh tính của gián điệp hoặc viên thứ trưởng mà ông ta giúp việc. Viên thứ trưởng đã bị đình chỉ công tác và và đang bị thẩm vấn.

Vụ việc được coi là vụ bê bối gián điệp Trung - Mỹ nghiêm trọng nhất từng được tiết lộ kể từ năm 1985, khi sĩ quan tình báo cao cấp thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Du Cường Thanh đào tẩu sang Mỹ.

Nguồn Reuters/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong