Hủy
Thế giới

Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Yanukovych

Chủ Nhật | 23/02/2014 12:06

Ngày 22/2 Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết về việc từ chức của Tổng thống Viktor Yanukovych.
 
Ngày 22/2 Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết về việc từ chức của Tổng thống Viktor Yanukovych, cho rằng Tổng thống không đủ khả năng theo quy định của hiến pháp để đảm đương chức trách.

Trước đó, Quốc hội Ukrane đã bầu một lãnh đạo đảng Batkivshina đối lập, ông Alexandre Turchinovlàm Chủ tịch Quốc hội, bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine Vladimir Zaman làm Bộ trưởngQuốc phòng, một thành viên của Đảng Batkivshina, ông Arsen Avakov làm quyền Bộ trưởng Nội vụ thayông Vitaly Zakharchenko bị Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm.

Quốc hội Ukraine cũng ấn định ngày 25/5 tới sẽ tiến hành bầu cử trước thời hạn. Trong phiên họpsáng 22/2, Quốc hội Ukraine đã thông qua việc trả tự do cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, lãnhđạo đảng Batkivshina đối lập đang thụ án 7 năm tù về tội lạm dụng quyền hạn.

Trong khi đó, Tổng thống Yanukovych tuyên bố không chấp nhận bất kỳ quyết định nào của Quốc hội,khẳng định rằng các động thái của Quốc hội cũng như các lãnh đạo phe đối lập là bất hợp pháp.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Pavel Lebedev cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đảm đương chức trách. ÔngLebedev nhấn mạnh theo Hiến pháp, Bộ trưởng Quốc phòng được bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm đều do Tổngthống đề xuất với Quốc hội, vì vậy ông sẽ tiếp tục thực hiện chức trách cho tới khi có sắc lệnh kếtiếp của Tổng thống Yanukovych.

Tình hình tại Kiev vẫn diễn biến căng thẳng. Những phần tử cực đoan đập phá trụ sở của Đảng Cộngsản Ukraine. Các nhóm tự vệ của phe đối lập kiểm soát an ninh trật tự. Đại diện phong trào cực đoan"Bên hữu" tuyên bố không rời khỏi Quảng trường Độc lập. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội mới được bầuTurchinov thuộc đảng Batkivshina đối lập tuyên bố người biểu tình tại Quảng trường Độc lập đã "hoànthành nhiệm vụ" và có thể giải tán.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko sau khi được phóng thích tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống trongcuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 25/5 tới. Phát biểu tại Quảng trường Độc lập ngày 22/2, bàTymoshenko tuyên bố sẽ đảm bảo thực hiện tất cả các yêu sách của người biểu tình và kêu gọi ngườibiểu tình không giải tán trước khi tất cả các yêu sách được thực hiện.

Phản ứng về tình hình Ukraire, quan chức EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà CatherineAshton bày tỏ mong muốn "tất cả các bên tại Ukraine sẽ có trách nhiệm trong việc bảo vệ sự thốngnhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ" của đất nước.

Trong tuyên bố đăng trên website của Cơ quan đối ngoại EU, bà Ashton cho biết châu Âu theo dõi sátsao các diễn biến tại Ukraine và hoàn toàn ủng hộ tiến trình chính trị gồm tất cả các bên, EU sẵnsàng giúp giảm căng thẳng và kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại.

Trong một tin có liên quan, Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết đã không cho phép cựu Bộ trưởngNội vụ Vitaly Zakharchenko ra khỏi Ukraine ngày 22/2 do ông này không có giấy tờ cần thiết./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO