Hủy
Thế giới

Quỹ đầu cơ thay mô hình tính phí “2-20”

Thứ Hai | 16/09/2013 09:24

Quá nhiều quỹ đầu cơ làm ăn thua lỗ hoặc tạo ra lợi nhuận quá ít ỏi đã buộc các quỹ phải giảm mức tính phí.
 
Lâu nay, các quỹ đầu cơ luôn duy trì mô hình tính phí truyền thống 2-20, tức là nhà đầu tư sẽ trả 2% phí quản lý hằng năm trên số tiền đầu tư, cộng với 20% tiền thưởng trên lợi nhuận hằng năm đạt được.

Nhưng gần đây, việc có quá nhiều quỹ đầu cơ làm ăn thua lỗ hoặc tạo ra lợi nhuận quá ít ỏi đã buộc các quỹ này phải nhường bước bằng cách giảm mức tính phí.

Theo một khảo sát với hơn 3.000 quỹ do tổ chức theo dõi quỹ đầu cơ HFR thực hiện, các nhà đầu tư đang trả mức phí quản lý là 1,55% và tiền thưởng từ lợi nhuận đầu tư là 18,39% tính đến cuối quý I/2013.

Mặc dù mô hình tính phí 2-20 từ lâu được xem là chuẩn của ngành nhưng cũng có sự khác biệt trong cách tính phí của các quỹ. Một số quỹ làm ăn tốt có thể tính phí lên đến 3% phí quản lý và 30% tiền thưởng từ lợi nhuận đầu tư.

Nhưng thậm chí những quỹ này nay cũng cân nhắc lại cách tính. Năm ngoái, Caxton Associates LP, chẳng hạn, đã giảm mức phí xuống còn 2,6% và 27,5% từ mức 3% và 30% trước đó. Graham Capital Management LP cũng đã cắt giảm phí cho khách hàng trong một quỹ của mình.

Theo HFR, vì các quỹ đầu cơ đang quản lý khoảng 2.410 tỉ USD giá trị tài sản nên việc thay đổi dù chỉ vài điểm phần trăm trong mức phí cũng đã khiến cho các nhà quản lý quỹ mất hàng tỉ USD. HFR cho biết năm ngoái các quỹ đầu cơ đã bỏ túi 50,5 tỉ USD tiền phí quản lý và tiền thưởng từ lợi nhuận đầu tư.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới