Hủy
Thế giới

Singapore mở con đường số

Văn Quốc Thứ Sáu | 09/10/2020 08:00

Singapore mở con đường số. Ảnh minh họa: Getty Images.

Giới cầm quyền Singapore xem số hóa thương mại là nhân tố sống còn cho tương lai của đảo quốc Sư Tử.
 

Ngày Quốc Khánh 9.8 của Singapore thường có các đoàn diễu hành, chương trình ca nhạc và máy bay không quân bay lượn trên bầu trời, nhưng năm nay đã được tiết giản do dịch COVID-19 và lần đầu tiên, người dân Singapore đã có một trải nghiệm kỹ thuật số đầy mãn nhãn trong ngày Quốc Khánh với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Dự án đa phương tiện này phần nào cho thấy nỗ lực của Singapore trong việc chuyển mình hướng đến một tương lai số hóa hoàn toàn khác biệt.

Vị trí địa lý đã đưa Singapore trở thành một trung tâm giao thương châu Á sôi động, nhưng việc phụ thuộc vào các dòng chảy thương mại quốc tế đã khiến cho quốc gia này dễ bị tổn thương trước cú sốc kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Vào tháng 8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nền kinh tế nước này dự kiến sẽ tăng trưởng âm 7% trong năm nay, mức tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm qua.

 

Ông cũng khẳng định, dù dòng chảy thương mại quốc tế chuyển hướng hoặc thậm chí khô kiệt, các kênh mới sẽ xuất hiện, đòi hỏi đất nước phải “chuẩn bị cho một tương lai rất khác biệt”.

Tương lai đó gắn liền với công cuộc số hóa thương mại qua việc tận dụng xu hướng bùng nổ thương mại điện tử, sử dụng công nghệ số của các ngân hàng trong tài chính thương mại và việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới qua ứng dụng di động và những nền tảng khác.

Không lâu trước khi dịch bùng phát, Singapore đã ký kết các thỏa thuận phát triển kinh tế số (DEA) với Úc, New Zealand và Chile. Mục đích của các DEA là thống nhất những quy định và tiêu chuẩn trong khi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa các hệ thống kỹ thuật số, hỗ trợ các dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới và khuyến khích hợp tác giữa các thực thể số, trí tuệ nhân tạo và cải tiến dữ liệu.

Contour, một công ty tại Singapore, chuyên sử dụng công nghệ số để đơn giản hóa tài chính thương mại, trong đó có sử dụng công nghệ blockchain để số hóa thư tín dụng (L/C). Các nhà đầu tư vào Contour có những gương mặt lớn trong giới ngân hàng như Citigroup, Standard Chartered, Bangkok Bank và DBS. CharCarl Wegner, CEO Contour, cho biết Công ty chọn Singapore làm đại bản doanh một phần vì “có một lượng đáng kể tài chính thương mại ở khắp Singapore mà không nhất thiết phải vào biên giới quốc gia này”.

 

Trong dài hạn hơn, Singapore đang nghiên cứu một dự án gọi là TradeTrust nhằm phát triển một “khung pháp lý tương tác” cho việc trao đổi tài liệu thương mại số nhằm đơn giản hóa và tăng tốc xử lý các thủ tục. “Tương lai của chúng ta là bit và byte, cáp ngầm dưới biển và dữ liệu, chứ không chỉ là các container hàng hải”, một quan chức cấp cao Singapore khẳng định.

Mục đích sau cùng là hợp tác với các quốc gia khác để tăng tốc cải tiến kỹ thuật số về giao thương trong một thế giới mà đảo ngược toàn cầu hóa, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và Brexit đang làm gián đoạn các chuỗi cung ứng.

Thực ra, lộ trình số hóa của Singapore đã được vạch ra từ trước thời điểm dịch COVID-19, theo Lee Joon Seong, Giám đốc Điều hành tại Accenture Singapore. Tuy nhiên, dịch đã làm tăng tốc cuộc chuyển đổi số khi các công ty cần hiệu quả hơn và chống chọi tốt hơn trước những cú sốc trong tương lai.

Một ví dụ là Chính phủ gần đây đã ra mắt chương trình Fortitude Budget, dành ra hơn 500 triệu đô la Singapore (365 triệu USD) để hỗ trợ người dân Singapore và doanh nghiệp nội địa đối phó với khủng hoảng thông qua chuyển đổi số. Và không một lĩnh vực nào mang lại hiệu quả rõ rệt hơn là các dịch vụ tài chính, một ưu tiên cho một trung tâm tài chính toàn cầu như Singapore.

Những công ty fintech được cấp vốn hỗ trợ số hóa và có thể được tiếp sức bởi các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản. Vị trí của Singapore nằm ở trung tâm Đông Nam Á cũng như cận kề Ấn Độ đã giúp nước này trở thành một trung tâm cho các công ty fintech để thử nghiệm những sản phẩm số.

“Chúng tôi sẽ vẫn kết nối với thế giới, cho dù thế giới đang đứng trước xu hướng phân mảnh và co cụm trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang bành trướng. Dù ở quy mô như thế nào, một quốc gia nếu có những ý tưởng đột phá thì con đường vẫn mở ra cho họ”, Chan Chun Sing, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, nhận định.
 

Nguồn Tổng hợp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO