Hủy
Thế giới

'Sống trong sợ hãi' ở thủ phủ của IS

Thứ Tư | 15/10/2014 22:53

Đường phố bình lặng, mọi hoạt động mua bán, vui chơi ở thủ phủ Raqqa của Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria diễn ra "bình thường".
 

Đoạn video hiếm hoi quay cảnh đường phố Raqqa của Transterra Media cho thấy trên vỉa hè, một nhóm phụ nữ mặc đồ màu đen trùm kín mặt đang đẩy xe nôi. Phía bên kia đường, những cửa hàng bán dép mở cửa đón khách. Gần đó, các quán ăn cũng đông khách ngồi.

Trong công viên, trẻ em chơi cầu trượt và nô đùa. Thỉnh thoảng, có một người đàn ông đeo súng qua vai đi lại trên đường. Một đài kỷ niệm trung tâm bị bao phủ bởi hình vẽ màu đen của IS.

"IS đang đi tuần khắp thành phố này để đảm bảo luật lệ chúng đề ra được mọi người chấp hành", một phụ nữ 19 tuổi học nghề thợ may chia sẻ.

"Ngày IS chiếm Raqqa, chúng không cho chúng cháu đến trường nữa", một cậu bé 13 tuổi nói. "IS không phải đạo Hồi. Chúng hành hình người dân trên đường. Bố mẹ cháu bảo rằng IS chặt đầu và đánh người dân bằng roi da mà chẳng có lý do gì cả. Bất cứ ai nói 'không' với chúng cũng đều bị xử tử".

Theo NBC News, người dân sống tại nơi thành lũy của IS ở thành phố Raqqa, cho biết các binh lính IS vẫn duy trì sự bình tĩnh mặc dù bạo lực.

"Mọi thứ thay đổi ở thành phố Raqqa kể từ khi IS chiếm đóng nơi đây. Chúng tôi đang sống trong nỗi sợ hãi. Chúng giết người trước mắt chúng tôi", Transterra Media dẫn lời một người đàn ông bán hàng 21 tuổi, yêu cầu không tiết lộ tên thật để đảm bảo an toàn, cho biết.

Raqqa là một trong các thành phố bị IS giày xéo khi tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo bao gồm nhiều khu vực của Iraq và Syria hồi đầu năm nay.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong