Hủy
Thế giới

Tập đoàn tàu biển Chinpo bị cáo buộc buôn lậu vũ khí đến Triều Tiên

Thứ Ba | 10/06/2014 20:26

Tập đoàn này có thể dính líu đến việc hỗ trợ buôn lậu tên lửa và các thiết bị quân sự từ Cuba đến CHDCND Triều Tiên hồi năm 2013.

Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Singapore hôm 10-6 tuyên bố đã lập hồ sơ buộc tội hình sự đối với tập đoàn tàu biển Chinpo có trụ sở ở đảo quốc này, vì cho rằng tập đoàn này dính líu đến việc hỗ trợ buôn lậu tên lửa và các thiết bị quân sự từ Cuba đến CHDCND Triều Tiên hồi năm 2013.

Tháng 7-2013, tàu Chong Chon Gangđăng ký ở Singapore đã bị chặn ở kênh đàoPanama trong lúc đang vận chuyển một số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự từ Cuba đến BìnhNhưỡng.

Giới chức Panamaphát hiện một kiện hàng không chứng từ trên tàu vận tảiChong Chon Gang, bao gồm 25 container chứa thiết bị quân sự chứa các bộ phận của máy bay MiG-21sthuộc Liên Xô cũ, các hệ thống phòng không và nhiểu phương tiện điều khiển và chỉ huy trong quânsự.

Tất cả số hàng này được giấu dưới khối lượng lớn đường ăn.

Theo AFP,giới chức Singapore cho biết họ cũng buộc tộiche giấu bằngchứng đối với công dân Singapore Tan Hui Tin, vốn là con gái của chủ tịch tậpđoànChinpo.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết cảnh sát nước này đã hoàn tất hồ sơ điều tra sự liêncan của công ty tàu Chinpo nhằm dọn đường cho cơ quan công tố khởi tố vụ án.

Công ty Chinpo bịcáo buộcđã chuyển 72.000 USD cho một công ty ở NamPhi, số tiền nàybị nghi ngờ là khoản ngân sáchsử dụng trong cáchạng mục liên quanđến tên lửa đạn đạo và hạt nhân, các chương trình chế tạo vũ khí hàng loạthoặc các hoạt độngkhác của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 1-2014, chính quyền Singapore nhậnđược thông tin công ty tàu biểnChinpođăng ký hoạtđộngở Singapore dính líuđếnvụ vận chuyển vũ khí từCubađến CHDCND Triều Tiên. Ngay sauđó, cảnh sát Singapoređãmởcuộcđiều tra vụ việc.

Hồi đầu năm 2014, Liên Hiệp Quốc công bố một báo cáo cho biết tập đoàn tàu biểnChinpo đóng vai trò là đại lý cho một công ty của CHDCND Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, công ty này điềuhành chiếc tàu bị chặn ở kênh đào Panama. Báo cáo khẳng định văn phòng của tập đoàn tàu biển Chinpocó cùng địa chỉ với đại sứ quán của CHDCND Triều Tiên ở Singapore.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật