Hủy
Thế giới

Tàu Trung Quốc, Nhật Bản “đối đầu” ở vùng biển tranh chấp

Thứ Ba | 30/10/2012 15:42

4 tàu tuần tra Trung Quốc hôm nay 30/10 đã vào vùng biển Hoa Đông khiến phía Nhật Bản phản đối mạnh mẽ.
 
Cục Hải dương học Trung Quốc cho biết, lúc 10 giờ sáng nay (khoảng 9 giờ theo giờ Việt Nam), 4 tàu thuộc Cơ quan khảo sát hàng hải của Trung Quốc đã vào vùng biển biển Hoa Đông. Đây là vị trí gần các đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Các tàu này đã đối đầu với tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản Yuji Kito cho biết, tàu của hai bên đều ra hiệu khẳng định đang ở vùng biển chủ quyền của mình và yêu cầu tàu đối phương lập tức rời đi.

Đây là lần thứ 8 tàu tuần tra hay tàu hải giám Trung Quốc đi vào khu vực này kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo trên Hoa Đông ngày 11/9. Sự việc diễn ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc có dấu hiệu leo thang.

Kyodo đưa tin, Cơ quan thủy sản (FA) Nhật Bản ngày 29/10 tuyên bố họ đã bắt giữ thuyền trưởng một tàu Trung Quốc do bị nghi đang tiến hành đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EFZ) của Nhật Bản ở ngoài khơi Kyushu.

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư gồm 5 đảo và 3 bãi đá ngầm ở biển Hoa Đông, cách đảo Okinawa khoảng 400 km về phía tây. Quần đảo này nằm trong khu vực có nguồn thủy hải sản dồi dào và có thể chứa nguồn khoáng sản có giá trị. Chuỗi đảo cũng từng là nơi sinh sống của ngư dân Nhật Bản trước chiến tranh thế giới thứ 2.

Gần đây, xung quanh Senkaku thường xuyên xuất hiện tàu hải giám Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định trong trường hợp căng thẳng Bắc Kinh có thể cho quân đổ bộ lên Senkaku.

Nguồn AP, Kyodo/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới