Hủy
Thế giới

Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu phục hồi?

Lê Minh Thứ Sáu | 12/06/2020 09:50

Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục có xu hướng giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu có xu hướng giảm là chỉ dấu cho thấy thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu phục hồi.
 

Tạp chí Phố Wall số ra ngày 11.6 nhận định: "Số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu có xu hướng giảm, mặc dù số người hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức cao cho thấy thị trường lao động Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi chậm sau cú sốc do đại dịch COVID-19".

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần vừa qua là hơn 1,5 triệu, giảm mạnh so với đỉnh gần 7 triệu hồi cuối tháng 3. Điều này giúp làm giảm nhẹ số người tiếp tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của Mỹ từ 21,3 triệu xuống còn 20,9 triệu. Một con số vẫn rất cao so với 6,6 triệu năm 2009.

Mặc dù vậy, một bài viết trên tờ Bưu điện Washington hôm 10.6 lại cho biết đã có những sai sót trong quá trình thu thập dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ khiến tỉ lệ thất nghiệp chính thức của nước này thấp hơn thực tế.

Theo bài viết, trong Báo cáo về việc làm tháng 5, Bộ Lao động Mỹ có kèm theo một dòng lưu ý bất thường cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể là 16,3% chứ không phải là con số chính thức 13,3% được công bố, do có những sai sót trong quá trình thu thập dữ liệu. Sai sót này có thể ảnh hưởng đến số liệu việc làm của cả tháng 3 và tháng 4.

Những sai sót này có thể dẫn đến những đánh giá không chính xác về hậu quả của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ nói chung và thị trường lao động của nước này nói riêng, từ đó có thể dẫn đến những chính sách không phù hợp.

Quá trình phục hồi này của thị trường lao động Mỹ sẽ kéo dài. Ảnh minh họa
Quá trình phục hồi này của thị trường lao động Mỹ sẽ kéo dài. Ảnh minh họa

Tờ Thời báo New York cho hay, trong nội bộ Quốc hội Mỹ đang tranh cãi về việc có tiếp tục kéo dài chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung sắp hết hạn hay không. Cụ thể, trong khi một số nghị sĩ muốn tiếp tục kéo dài chương trình trợ cấp 600 USD/tháng cho hàng chục triệu người lao động thất nghiệp sẽ kết thúc vào ngày 31.7, thì các nghị sĩ khác và chính quyền Mỹ lại không muốn. Bởi theo họ, thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi và việc kéo dài khoản trợ cấp này sẽ không khuyến khích người lao động đi làm trở lại. Điều này sẽ làm chậm lại tiến trình phục hồi của thị trường lao động.

Mặc dù thị trường lao động Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi, song các bài phân tích trên báo chí Mỹ tuần qua đều nhận định quá trình phục hồi này sẽ kéo dài. 

Theo kết quả thăm dò mới nhất trong quý III, số doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch cắt giảm nhân công nhiều hơn cả quý II, trong khi số có kế hoạch tuyển dụng mới lại ít hơn. Nhu cầu tuyển dụng hiện ở mức thấp nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua. Trong tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra nhận định: "Đó sẽ là một chặng đường dài, có thể mất vài năm, trước khi những người thất nghiệp có việc làm".

Nguồn VTV/TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO