Hủy
Thế giới

Venezuela chính thức vỡ nợ

Mạnh Đức Thứ Tư | 15/11/2017 11:24

CNN Money

Venezuela đã vỡ nợ sau khi không thanh toán được khoản tiền đáo hạn của khoản nợ trái phiếu 60 tỷ USD, cơ quan xếp hạng Standard & Poor's (S&P) cho hay.
 

Goldman Sachs: Cứu tinh của chính phủ Venezuela?

Từng một thời giàu có, vì sao Venezuela giờ đây rơi vào đói khổ?


S&P sẽ hạ bâc trái phiếu chính phủ Venezuela xuống "vỡ nợ một phần".

Điều này có nghĩa là đất nước nổi tiếng với các Hoa hâu Thế giới này đã không thể thanh toán khoản nợ trái phiếu nhất định nhưng vẫn cam kết trả đủ các khoản nợ quốc tế.

Tờ Express của Anh đã dẫn nhận xét của S&P rằng: "Có 50% khả năng Venezuela có thể sẽ vỡ nợ trong vòng 3 tháng tới".

Cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết quốc gia này đã không thực hiện được khoản thanh toán lãi coupon trị giá 200 triệu USD trong thời gian gia hạn 30 ngày cho trái phiếu đáo hạn vào năm 2019 và 2024.

Theo trang CNN Money dẫn một bài báo do Havard Law Roundtable xuất bản cho hay Venezuela hiện nợ các trái chủ số tiền lên đến 196 tỷ USD, chỉ riêng hãng dầu nhà nước PDVSA hiện nợ các trái chủ 60 tỷ USD.  Hiện, Venezuela chỉ còn 9,6 tỷ USD tiền dự trữ.

Venezuela chinh thuc vo no
Dự trữ ngoại hối của Venezuela qua các năm. Ảnh:  CNN Money

 Tổng thống Maduro đã khiến các nhà đầu tư bị việt vị, khi trong tháng này ông đã cam kết rằng Venezuela sẽ tiếp tục thanh toán các khoản nợ của đất nước, đồng thời tìm cách tái cơ cấu và tái cấp vốn cho những khoản nợ trên.

Trong một cuộc họp ngắn ngủi và đầy bối rối hôm thứ 2 (13.11), với sự tham dự của các quan chức cấp cao Venezuela và các chủ nợ, ông Maduro đã không thể nói rõ kế hoạch của ông nhằm cứu vãn tình hình tài chính của đất nước, theo lời các chủ nợ và đại diện của họ tham gia cuộc họp. Thay vào đó, Venezuela đã chỉ có thể tặng sôcôla cho các chủ nợ. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn không nhận được câu trả lời về chiến lược của chính phủ Venezuela nhằm đàm phán lại khoản nợ 60 tỷ USD.

Một trái chủ, rời khỏi cuộc họp kéo dài chỉ hơn nửa giờ tại Cung điện Trắng (White Palace), đi cùng với một túi quà đầy màu sắc có chứa sôcôla và cà phê Venezuela, cho biết: "Không có đề nghị, không có điều khoản, không có chiến lược, không có gì."

Nếu đa số trái chủ một trái phiếu cụ thể yêu cầu Venezuela phải hoàn trả đầy đủ và ngay lập tức trái phiếu, nó có thể khiến các trái chủ của các loại trái phiếu của Venezuela yêu cầu tương tự. Vì Venezuela không có nguồn tiền để trả nợ, nhà đầu tư sẽ có quyền thu giữ tài sản của đất nước - chủ yếu là từ dầu thô, ở nước ngoài.

Trang CNN từng cho hay, trong nhiều năm qua, ông Maduro đã có 2 lựa chọn: trả nợ cho nhà đầu tư nước ngoài, hoặc mua lương thực và thuốc cho người dân. Ông đã chọn việc trả nợ. Kết quả: số người thiếu ăn và tử vong vì bệnh tật tại Venezuela tăng mạnh. Theo một cuộc thăm dò trên toàn quốc, tình trạng thiếu lương thực đang nghiêm trọng đến nỗi mỗi người nghèo ở Venezuela đã mất đi bình quân 8,6 kg trọng lượng cơ thể trong năm ngoài.

Venezuela không có thu nhập lớn nào khác ngoài việc bán dầu ra nước ngoài. Nếu các nhà đầu tư phong tỏa dầu của Venezuela ở nước ngoài, tình trạng thiếu lương thực và y tế sẽ còn tồi tệ hơn. Fernando Freijedo, một nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho hay việc này có thể tạo ra nhiều tác động bất lợi cho đất nước.

Ngoài ra, lạm phát tăng phi mã làm cho đồng Bolivar gần như vô giá trị. Một USD hiện đổi được hơn 55.200 bolivar. Theo dolartoday.com, hồi đầu năm, 1 USD đổi được 3.200 bolivar. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán lạm phát ở Venezuela sẽ đạt 650% trong năm nay và 2.300% vào năm 2018.

Nguồn CNN Money


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới