Hủy
Thế giới

Thủ tướng Italia ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu

Thứ Tư | 09/05/2012 12:24

Thủ tướng Italia Mario Monti ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU), và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một tấm gương tốt cho châu Âu.
 
Hôm nay 9/5, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang ở thăm Rome cùng ngày, ông Monti cho biết Italia sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ tiếp tục với tinh thần hăng hái trở lại.

Theo ông Monti, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một tấm gương tốt cho châu Âu, vốn đã đạt đến cấp độ hoàn thiện về mặt thể chế và có sự hội nhập mạnh mẽ, nhưng lại già cỗi về mặt nhân khẩu học, mệt mỏi cũng như không còn đầy sinh lực trong lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đem lại một giá trị văn hóa, chiến lược và kinh tế cho toàn bộ các nước EU.

Đề cập đến vấn đề Syria, Thủ tướng Monti cho biết Italia sẽ cung cấp 15 quan sát viên cho Liên hợp quốc để phái đến giám sát lệnh ngừng bắn ở nước này. Hiện Liên hợp quốc đang có kế hoạch phái 300 quan sát viên đến giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria và nhiều ý kiến chỉ trích rằng kế hoạch của Liên hợp quốc cho đến nay được triển khai quá chậm nên có thể sẽ kém hiệu quả.

Trước đó, trả lời phỏng vấn nhật báo hàng đầu của Italy, tờ Corriere della Sera, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng “tương lai cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện không hề có và chế độ của ông Assad đã kết thúc.”

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới