Hủy
Thế giới

Thủ tướng Palestine kêu gọi tẩy chay hàng hóa Israel

Thứ Hai | 17/12/2012 07:33

Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến kinh tế giữa người Palestine và Israel.
 
Thủ tướng Palestine Salaam Fayyad ngày 16/12 đã kêu gọi người dân tẩy chay mọi hàng hóa của Israel, động thái mới nhất kể từ khi Palestine được nâng cấp quy chế nhà nước tại Liên Hợp Quốc hồi tháng trước.

Thủ tướng Fayyad, một nhà kinh tế được đào tạo ở Mỹ, nói với báo giới rằng lời kêu gọi trên là để phản đối việc Israel chiếm giữ khoản ngân quỹ của chính quyền Palestine vốn đang khó khăn về tài chính.

Ông Fayyad thừa nhận việc tẩy chay hàng hóa Israel như vậy sẽ vi phạm một thỏa thuận hòa bình tạm thời với Israel, mà hai bên cam kết hợp tác kinh tế, song phải áp dụng do "phía chính phủ Israel đang chống lại thỏa thuận này" với việc giữ lại tiền thuế.

Đây là lần đầu tiên thủ tướng Fayyad kêu gọi tẩy chay mọi hàng hóa của Israel, không chỉ những hàng hóa được làm ra ở các khu định cư Bờ Tây như lời kêu gọi trước đó.

Israel đang nắm giữ 100 triệu USD tiền thuế mà nước này thu cho Palestine theo một thỏa thuận hòa bình mà hai bên đã ký. Tuy nhiên, Israel đã cắt bỏ khoản tiền này để phản đối nỗ lực thành công của Palestine hồi tháng trước ở Liên Hợp Quốc.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới