Hủy
Thế giới

Thụy Sĩ mở điều tra tham nhũng liên quan đến Gazprom

Thứ Ba | 02/09/2014 22:19

Văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ (FPO) đã mở điều tra chống tham nhũng đối với bốn người có quan hệ với tập đoàn năng lượng Nga, Gazprom.
 
Những người này bị nghi ngờ giả mạo, rửa tiền và nhận hối lộ.

Theo tuyên bố được xác nhận tối ngày 1/9 của FPO, các công tác chuẩn bị cuối cùng cho bản cáo trạng đang được tiến hành.

Các nhân vật liên quan có người đã nghỉ hưu, có người vẫn đang quản lý Gazprom, và hai tình nghi người Nga bị cáo buộc thiết lập một hệ thống đường dây hối lộ trong các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ABB, Alstom và Siemens, để gửi hàng triệu đôla cho các nhà quản lý Gazprom.

Vụ bê bối này, ban đầu được các báo Tages-Anzeiger và Bund phanh phui, dự kiến sẽ đưa ra các cáo buộc vào cuối năm nay.

Báo chí đưa tin, một trong những nghi phạm là một nhà quản lý Gazprom từ năm 1991 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2008. Người quản lý thứ hai vẫn giữ một vị trí cao trong công ty.

Là một bên tham gia cuộc điều tra, FPO cần có đánh giá sâu hơn về đường ống dẫn khí từ Bán đảo Yamal ở Siberia đến Đức. Người ta cho rằng đường dây hối lộ từ Siemens Industrial Turbomachinery (SIT) - tập đoàn đã cung cấp tua bin khí đốt - đến các nhân viên cao cấp của công ty nhà nước Nga.

Số tiền hối lộ đã được trả từ năm 2004 đến năm 2006 và chuyển vào các tài khoản ngân hàng của cả hai nhà quản lý Gazprom ở Thụy Sĩ. Cuộc điều tra chống lại Siemens đã được tiến hành sau khi Siemens thừa nhận lỗi của mình và SIT chuyển số tiền 10,6 triệu USD (9,8 triệu franc).

Trước khi sáp nhập về Siemens, SIT là một bộ phận của tập đoàn ABB Group thuộc Thụy Sĩ-Thụy Điển. Sau đó, công ty này được Alstom của Pháp thâu tóm và cuối cùng là tập đoàn Siemens của Đức. Báo chí đưa tin, cấu trúc hệ thống tham nhũng vẫn tồn tại khi có những thay đổi về quyền sở hữu.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới