Theo hãng AP/AFP, ngày 5/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người phát ngôn của lực lượng phiến quân cho biết quân đội chính phủ nước này đã kiểm soát thành trì của phiến quân tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong một tuyên bố, Tổng thống Petro Poroshenko thông báo quân đội chính phủ đã chiếm được Slavyansk, thành phố có dân số khoảng 100.000 người và là trung tâm giao tranh giữa binh sỹ Kiev và các phần tử ly khai.

Trước đó, ông Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng quân đội "treo cờ chính phủ" ở phố Slavyansk, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân từ đầu tháng 4.

Cùng ngày, Andrei Purgin, người của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk ly khai, cho biết phiến quân đang rút lui nhưng cáo buộc chiến dịch của quân đội Ukraine đã khiến thành phố này bị phá hủy.

Một chỉ huy phiến quân có biệt danh Pinochet cho AP biết các phần tử nổi dậy đã di chuyển tới trị trấn Kramatorsk gần đó, cách Slovyansk 20km về phía Nam.

Trong khi đó, theo Volodymyr Pavlenko, thị trưởng tự xưng của thành phố Slavyansk cũng thừa nhận: "Các chiến binh đã rời khỏi thành phố, song quân đội Ukraine vẫn chưa tiến vào Slavyansk"./.