Hủy
Thế giới

Tranh chấp Nhật - Trung ảnh hưởng tới lao động Trung Quốc

Thứ Sáu | 26/10/2012 06:40

Doanh nghiệp Nhật Bản sụt giảm sản lượng ô tô tại Trung Quốc đã ảnh hưởng không ít tới kinh tế địa phương nơi có các doanh nghiệp này.
Sản lượng xuất khẩu từ Nhật Bản vào Trung Quốc sụt giảm 14,1% tháng 9 vừa qua so với cùng kỳ năm trước chưa phải toàn bộ bức tranh ảm đạm về kinh tế do ảnh hưởng tranh chấp đảo giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Tháng 9 năm 2012, sản lượng lắp ráp ô tô bởi ba đơn vị sản xuất lớn nhất là Toyota, Nissan và Honda sụt giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ba nhà sản xuất này, chỉ có Toyota giữ được sản lượng tương đương, hai đơn vị còn lại đều chứng kiến mức sụt giảm lớn (xem hình).

Sản lượng ô tô sản xuất tại ba đơn vị hàng đầu
Sản lượng ô tô sản xuất tại ba đơn vị hàng đầu

Việc các doanh nghiệp ô tô Nhật Bản gặp khó khăn ảnh hưởng tới lao động và kinh tế địa phương. Việc cắt giảm lượng sản xuất làm các công nhân không tăng ca giờ làm thêm và thu nhập giảm hơn so với mức thu nhập trung bình khoảng 2,7 USD/giờ thời kỳ được làm thêm. Được biết, tại Quảng Châu của Trung Quốc, Nissan, Toyota và Honda là những đơn vị thuê nhân công lớn nhất.

Sụt giảm sản lượng công nghiệp ô tô tại Quảng Châu, nơi đóng góp khoảng 12% trong số một triệu xe sản xuất năm 2011 tại Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng tới khoảng 30,000 lao động trong ngành nơi đây, một nguồn tin từ trung tâm xúc tiến đầu tư tại Hứa Đô cho biết.

Không chỉ ảnh hưởng tới người lao động trực tiếp trong ngành, công nghiệp ô tô sụt giảm do tranh chấp lên cao cũng ảnh hưởng tới những ngành nghề khác. Điển hình là hệ thống khách sạn và nhà hàng, nơi từng thu hút lượng lớn khách Nhật Bản giờ đã không còn đến nữa.

Nhân viên một nhà hàng còn cho biết số thực khách tối thứ năm, ngày nhộn nhịp trong tuần, thời gian gần đây đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1/5.

Nguồn WSJ/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật