Hủy
Thế giới

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa thể đối thoại về khu công nghiệp Kaesong

Chủ Nhật | 28/04/2013 15:18

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc liên quan đến khu công nghiệp chung Kaesong vẫn không có dấu hiệu lắng dịu.
 
Ngày 28/4, Hàn Quốc tiếp tục sơ tán những công dân nước này ra khỏi khu công nghiệp (KCN) chung Kaesong. 126 công nhân Hàn Quốc đã trở về nước chiều 27/4. Khoảng 50 công nhân còn lại dự kiến rời khu công nghiệp này vào ngày mai.

Hiệp hội các công ty hoạt động trong khu công nghiệp chung Kaesong ngày 27/4, đưa ra một tuyên bố, bày tỏ không hài lòng về quyết định bất ngờ của Chính phủ, nhưng họ cho biết sẽ chấp nhận yêu cầu này. Tuy nhiên, các công ty yêu cầu chính phủ bảo vệ tài sản tại khu công nghiệp và bồi thường thiệt hại cho họ.

Chủ tịch Hiệp hội các công ty hoạt động tại KCN Kaesong, Han Jae Wan cho biết: "Những công nhân đang ở khu công nghiệp chung Kaesong có nhiệm vụ bảo vệ tài sản cũng như thông tin khách hàng của các công ty. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chính phủ có kế hoạch chi tiết cụ thể bảo vệ những tài sản này của chúng tôi sau khi các công nhân rút hết".

Ông Han Jae Wan cũng kêu gọi Chính phủ tổ chức đối thoại với Triều Tiên để khu công nghiệp này có thể hoạt động trở lại sớm nhất có thể. Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ngày 27/4 cho rằng, nếu khu công nghiệp này bị đóng cửa vĩnh viễn, đây sẽ là lỗi của phía Hàn Quốc.

Người phát ngôn Kênh truyền hình Triều Tiên KRT trích tuyên bố của người phát ngôn Cục Hướng dẫn phát triển đặc khu của CHDCND Triều Tiên nêu rõ: "Nếu KCN đóng cửa, Chính phủ hiện nay của Hàn Quốc sẽ phải nhận những chỉ trích từ người dân nước này. Trách nhiệm đóng cửa khu công nghiệp chung sẽ thuộc về Hàn Quốc".

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won ngày 27/4 cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực giúp khu công nghiệp này hoạt động trở lại bình thường, đồng thời hối thúc Triều Tiên cần phải tham gia đối thoại một cách chân thành.

Phát biểu tại cuộc họp an ninh khẩn cấp ngày 27/4 ngay sau khi Triều Tiên bác đề xuất đối thoại, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, mặc dù Hàn Quốc đã rất nỗ lực giúp khu công nghiệp này hoạt động trở lại nhưng không nhận được sự ủng hộ từ phía Triều Tiên. Tổng thống cũng cam kết Chính phủ sẽ có những biện pháp giúp hỗ trợ các công ty hoạt động trong khu công nghiệp này.

Theo tờ Thời báo Asahi của Nhật Bản, đại diện của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong các cuộc đối thoại 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm có cuộc họp 3 bên để thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Dự kiến Ngoại trưởng 3 nước cũng sẽ có cuộc họp trong tháng 5 tới và vấn đề Triều Tiên là một trong những nội dung chính được đề cập.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới