Hủy
Thế giới

Triều Tiên xin gia nhập World Bank

Thái Bình Thứ Năm | 18/10/2018 15:50

Ngân hàng Thế giới (World Bank) hoan nghênh CHDCND Triều Tiên gia nhập thể chế tài chính này với tư cách là một thành viên.
 

Những trở ngại khi thống nhất hai miền Triều Tiên

Đầu tư tại Triều Tiên có thể là "ác mộng"?


Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 17.10 cho biết Triều Tiên được hoan nghênh gia nhập thể chế tài chính này với tư cách là một thành viên khi nước này đáp ứng những mong đợi của cộng đồng quốc tế về "hòa bình và ổn định".

Theo ông Mahmoud Mohieldin, Phó Chủ tịch cấp cao của WB, Bình Nhưỡng sẽ phải trải qua những thủ tục cần thiết để nhận được sự hỗ trợ từ 198 thành viên và điều này sẽ khả thi chỉ khi nước này thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Quan chức cấp cao này nêu rõ: "WB vui mừng chào đón bất kỳ các nước còn lại nào chưa trở thành thành viên của thể chế này", trong đó có Triều Tiên. "Có những công việc thực sự bắt buộc trước khi trở thành thành viên, trong đó có việc đáp ứng những mong đợi của cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông Mohieldin đã đưa ra tuyên bố trên khi tới thăm Seoul (Hàn Quốc) để tham dự Hội nghị Quốc tế Những chỉ số Bền vững Down Jones 2018.

Trieu Tien xin gia nhap World Bank
Ông Mahmoud Mohieldin, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Ngân hàng Thế giới.

Đề cập tới điều kiện cụ thể để Triều Tiên gia nhập WB, ông Mohieldin cho biết, trước tiên, Triều Tiên phải trở thành thành viên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và sau đó phải trải qua các quy trình chung của hai thể chế tài chính này, gồm cả việc chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế của Triều Tiên. Quan chức cấp cao của WB gợi ý rằng, Triều Tiên cần chuyển đổi thành nền kinh tế cởi mở hơn để có thể nhận được sự ủng hộ từ các nước thành viên.

Từ nhiều năm qua, Triều Tiên đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế liên quan tới các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, cùng với những sự thay đổi tích cực trên bán đảo Triều Tiên, việc nước này trở thành thành viên của các thể chế tài chính lớn trên thế giới sẽ giúp Bình Nhưỡng có thể tiếp cận với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật vốn đóng vai trò thiết yếu để giúp Triều Tiên phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trong bài phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận Triều Tiên đã đạt tiến bộ trong mục tiêu phi hạt nhân hóa, đồng thời cho biết thêm rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tỏ thiện chí muốn gia nhập IMF, WB cùng một số thể chế quốc tế khác để phục vụ cho chiến lược mở cửa nền kinh tế.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng một bài xã luận trên trang nhất, với nội dung kêu gọi tập trung các nguồn lực quốc gia để đạt được những thành tựu về kinh tế. Bài xã luận cho rằng, năm 2018 là một thời điểm quan trọng thực hiện những đường lối phát triển theo tư tưởng Juche, hướng tới mục tiêu xây dựng một đất nước Triều Tiên vững mạnh.

Theo bài xã luận, những thành tựu kinh tế mà Triều Tiên đạt được trong năm nay sẽ đóng vai trò trụ cột trong mục tiêu thực hiện chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm (2015-2020)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới