Hủy
Thế giới

Trụ sở chính quyền phía nam Ukraine bị chiếm, treo cờ Nga

Thứ Năm | 27/02/2014 17:53

Một nhóm tay súng hôm nay nắm quyền kiểm soát quốc hội và tòa nhà chính phủ ở nước cộng hòa tự trị Crimea và kéo cờ Nga, khiến lực lượng an ninh Ukraine đặt trong trạng thái báo động
krym-2-1478-1393488639.jpg

Những người có vũ trang đứng bên ngoài tòa nhà chính phủ và quốc hội ở Crimea. Ảnhchụp màn hình: Reuters

Hơn 50 người có vũ trang tiến vào tòa nhà vào ban đêm, kéo cờ Nga trên nócvà chặn các nhân viên chính phủ đi vào tòa nhà, Thủ tướng nước cộng hòa Crimea Anatoliy Mohilyovnói với AFP.

Nhà chức trách địa phương đang chuẩn bị "áp dụng các biện pháp", Mohilyov nói màkhông tiết lộ thêm chi tiết. "Chúng tôi yêu cầu các nhân viên chính quyền không đi làm hôm nay",chính quyền khu tự trị ra thông báo.

Hàng chục người trong trang phục chiến đấu nhưng không có phù hiệu của đơn vị nàotiến vào tòa nhà chính phủ và quốc hội và đuổi các nhân viên bảo vệ ra ngoài mà không gặp cản trởnào, hãng thông tấn Interfax-Ukraine dẫn nguồn tin trong quốc hội nói.

Nguồn tin cũng cho hay các tay súng tiến vào tòa nhà dễ dàng bằng cách bắn vàocác cửa kính nhưng không ai bị thương.

Bộ trưởng An ninh Ukraine cho biết đã đặt lực lượng an ninh trong trạng thái báođộng.

Crimea-3524-1393491988.jpg

Bán đảoCrimea nằm ở phía nam Ukraine, bên bờ Biển Đen, (bán đảo màu vàng).Nga có căn cứ quân sự tại bán đảo này, nằm ở thành phố Sevastopol. Đồ họa: Eurodialog.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh mối lo ngại về chủ nghĩa ly khai ngày một tăng ởkhu tự trị này, sau khi tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất.Lãnh đạo hội đồng địaphương của người Hồi giáo Tatar ở Crimea, cộng đồng lo ngại nhất về nguy cơ ly khai, xác nhận rằngtòa nhà đã bị chiếm đóng.

"Tôi được thông báo rằng tòa nhà Crimea Verkhovna Rada (quốc hội) và Hội đồng Bộtrưởng Crimea (chính phủ) bị những người có mặc đồ quân sự mà không có phù hiệu chiếm đóng", RefatChubarov viết trên Facebook.

"Họ chưa đưa ra bất cứ yêu cầu nào", ông cho biết thêm.

Các báo cáo chưa được xác minh cho rằng tòa nhà do nhóm dân quân nói tiếng Ngakiểm soát. Nhóm này dongười dân lập nên. Phần đông dân số ở Crimea, gồmnhững người ủng hộ Nga và nói tiếng Nga, phản đối việc chính quyền mới của Ukraine chọn con đườngthân châu Âu.

Bán đảo Crimea là một phần của Nga cho đến năm 1954 thì được chuyển giaocho Cộng hòa Ukraine thuộc Liên bang Xô viết. Nga có một căn cứ hải quân lớn tại đây và hợp đồngcho thuê vừa được kéo dài đến năm 2042.

Vũ Hà (Video: Reuters)

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật