Hủy
Thế giới

Trung Quốc: Kích thích kinh tế trước thách thức cầu tín dụng thấp

Thứ Sáu | 19/09/2014 15:27

Các biện pháp kích thích kinh tế "mạnh tay" của Chính phủ Trung Quốc có thể mang đến ít hiệu quả do tình trạng cầu tín dụng suy giảm.
 
Nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, đầu tuần này, PBoC đã quyết định bơm 500 tỷ nhân dân tệ (81 tỷ USD) cho 5 ngân hàng quốc doanh lớn nhất. Hôm qua, PBoC cũng tiến hành giảm lãi suất đối với các khoản tái cấp vốn trong vòng 14 ngày - một dạng cho vay ngắn hạn cho các ngân hàng thương mại, với biên độ 20 điểm cơ bản xuống 3,50%, nhằm đẩy mạnh hoạt động cho vay và thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích lo ngại rằng, các biện pháp trên có thể bị giới hạn bởi cầu tín dụng đang ngày càng suy giảm tại Trung Quốc.

Báo cáo vừa được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố hôm nay 19/9 cho thấy, cầu đối với các khoản vay mới của các doanh nghiệp Trung Quốc giảm nhẹ trong quý III/2014, phản ánh tâm lý bi quan về tăng trưởng kinh tế.

Theo kết quả khảo sát từ 3.100 tổ chức tài chính khắp Trung Quốc, chỉ số đo lường cầu đối với các khoản vay mới giảm từ 71,5% trong quý II xuống 66,6% trong quý III.

Đây là một trong ba điều tra khảo sát hàng quý mà PBoC thực hiện đối với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và người gửi tiền.

Trong đó, lĩnh vực sản xuất suy giảm cầu vay mượn mạnh hơn so với lĩnh vực phi sản xuất. Trong khi về quy mô, cầu vay vốn của tất cả các công ty lớn và nhỏ đều suy giảm trong quý III.

Một cuộc khảo sát khác trên quy mô 5.900 doanh nghiệp sản xuất cho thấy niềm tin kinh doanh đã giảm 1,3 điểm phần trăm xuống 63,6%.

Nguồn Theo DVO/ MarketWatch

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO