Hủy
Thế giới

Trung Quốc lần đầu công khai hồ sơ lãnh đạo cấp cao

Thứ Ba | 25/12/2012 16:13

Trung Quốc vừa công bố hồ sơ về tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường.
 
Trong hồ sơ cá nhân về ông Tập Cận Bình được Tân Hoa Xã công bố hôm nay, ông Tập “trúng tiếng sét ái tình” khi gặp nữ ca sĩ nhạc trữ tình Bành Lệ Viện vào năm 1986.

Còn ông ông Lý Khắc Cường, thủ tướng tương lai của Trung Quốc, đã kết hôn với một giáo viên tiếng Anh tên là Trình Hồng.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là một động thái nhằm giúp hình ảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc trở nên gần gũi hơn trong bối cảnh khoảng cách giàu nghèo ở nước này ngày càng lớn và người dân bất mãn về tình trạng tham nhũng của các quan chức.

Vừa qua, đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố một chiến dịch chống tham nhũng và tránh các hoạt động gây lãng phí như các bữa tiệc xa hoa, các buổi đón tiếp phô trương và hoa trang trí thừa mứa.

“Đến nay, giới lãnh đạo khá tách biệt với quần chúng nhân dân, vì thế họ muốn thể hiện khía cạnh con người của mình để chứng minh rằng thế hệ lãnh đạo mới sẽ khác đi đôi chút, gần với nhân dân hơn”, nhà nghiên cứu Bo Zhiyue của Học viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận xét.

Hồ sơ về ông Tập được đặt tiêu đề là "Con người của nhân dân, một chính khách của tầm nhìn" đã mô tả chi tiết thời gian ông sống ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Theo hồ sơ trên, “đây có lẽ là những nỗ lực đầu tiên của Tổng bí thư Tập nhằm thay đổi nông thôn Trung Quốc” và cho biết thêm rằng những nhiệm vụ hàng ngày của ông Tập là làm công việc đồng áng, chở than và thu gom phân.

“Vẻ bề ngoài gan dạ và tự tại trước đây cũng như bây giờ của tổng bí thư ám chỉ tác phong đi sâu sát vào thực tế cuộc sống của ông”, Tân Hoa Xã bình luận về bức hình ông Tập Cận Bình khi ông 16 tuổi.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Tập thích “nhâm nhi một chút” trong các bữa tiệc với bạn bè và có sở thích bơi lội, leo núi và xem thi đấu bóng rổ, bóng đá và đấm bốc.

Nhiều thông tin trong hồ sơ về ông Tập đã được công bố ở nước ngoài nhưng lại không được công bố trên truyền thông đại chúng Trung Quốc. Đó là những thông tin về con gái ông Tập, Tập Minh Trạch, người mà ông Tập và vợ ông hy vọng sẽ sống một cách trung thực. Đây là điều hoàn toàn mới mẻ và trái ngược với chính sách “chuẩn” bấy lâu nay là thông tin đời sống cá nhân của các vị lãnh đạo Trung Quốc được coi là bí mật quốc gia.

Theo Tân Hoa Xã, thủ tướng Trung Quốc tương lai Lý Khắc Cường thích đọc các tác phẩm văn học bằng tiếng Anh khi rảnh rỗi và theo dõi sát sao tình hình kinh tế thế giới. Khi chủ tịch của Tổ chức về các xu thế kinh tế Jeremy Rifkin cho ra đời cuốn sách Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, ông Lý đã yêu cầu các nhà nghiên cứu nhà nước Trung Quốc chú ý sát sao tới cuốn sách này.

Ông Lý thậm chí còn chú ý tới một bài báo về khí tự nhiên đông lạnh và chỉ thị cho bộ đất đai và Tài nguyên theo dõi đề tài nghiên cứu này.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới