Hủy
Thế giới

Trung Quốc ngả sang quan điểm của Nga về vấn đề Ukraine

Thứ Tư | 14/05/2014 06:38

 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga/Itar-Tass, ngày 13/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng Ukraine là do những người ủng hộ Maidan lật đổ chính quyền hợp pháp Kiev.

Trả lời các nhà báo Nga tại thủ đô Bắc Kinh, ông Trình Quốc Bình nói: "Đối với diễn biến bạo lựchiện nay ở Ukraine, tôi cho rằng đó là hậu quả của việc lật đổ chính quyền hợp pháp của đất nướctrong các cuộc bạo loạn và hành động khiêu khích tại Maidan. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp củacuộc khủng hoảng Ukraine."

Theo ông, một lý do khác nữa lý giải tình hình hiện nay ở Ukraine là chính sách của phương Tây đốivới Kiev.

Ông Trình Quốc Bình nêu rõ: "Chúng tôi không thể bỏ qua ảnh hưởng bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ vàcác nước Phương Tây đang cố gắng gây ảnh hưởng đến Ukraine để nước này đi theo con đường phát triểnkiểu dân chủ Phương Tây."

Ông này nói rằng kể từ khi độc lập, "Ukraine thường xuyên dao động giữa hai con đường: Phát triểntheo phong cách Phương Tây hoặc đáp ứng hoàn cảnh quốc gia của riêng mình. Kết quả là điều đó đãtác động rất xấu đến sự ổn định và phát triển kinh tế Ukraine."

Bình luận về cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, ông Trình QuốcBình nhấn mạnh rằng người dân Ukraine phải tự quyết định các vấn đề nội bộ của họ.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn tờ Westfalenpost, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định ngoại giao,chứ không phải bất cứ biện pháp quân sự nào, mới là giải pháp cho cuộc khủng hoảng củaUkraine.

Phát biểu trên của Thứ trưởng Trình Quốc Bình được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga VladimirPutin dự kiến có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 20-21/5 tới.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong