Hủy
Thế giới

Trung Quốc sẽ không thể trở thành nền kinh tế số 1 thế giới trong năm nay

Thứ Sáu | 09/05/2014 22:52

Chuyên gia HSBC bác bỏ giả thuyết dựa trên tính toán ngang giá sức mua rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới trong 2014.
 
Gần đây, dựa trên số liệu của Ngân hàng thế giới (World Bank), một số người hào hứng ước tính rằng cuối năm nay Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết, một số nhà bình luận thậm chí còn tính toán cụ thể rằng ngày 2/11/2014 là ngày mà Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới dựa trên cơ sở những dự báo của WB. Tuy nhiên ông Neumann phản đối dự báo này.

Ông Neuman cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ, giả định trên dựa vào việc sử dụng ngang giá sức mua (PPP), thước đo điều chỉnh giá danh nghĩa (hay trong trường hợp này, là toàn bộ nền kinh tế) để giải thích cho sự khác biệt trong chi phí sinh hoạt.

Kịch bản ngày 2/11 lấy giá trị PPP từ WB và sử dụng dự báo tăng trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để dự đoán thời điểm Trung Quốc vượt Mỹ. Ông Neuman cho rằng, phương pháp tính toán này tuyệt vời, ngoại trừ việc tất cả chỉ là lý thuyết.

Theo Neumann, PPP dùng để so sánh mức sống chứ không phải là quy mô tương đối của các nền kinh tế. Suy cho cùng, PPP không thể hiện chính xác sức mua của một đất nước trên thị trường toàn cầu (giá trị nhập khẩu được tính bằng USD) hay đóng góp tiềm năng của nó tới lợi nhuận ròng của một công ty đa quốc gia.

Ông Neumann lưu ý rằng, các giả thuyết tương tự cũng mang đến những kết quả thú vị khác nhưng có thể gây hiểu lầm. Ví dụ, Nhật Bản sẽ không còn là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới khi số liệu so sánh dựa trên PPP của nước này nhỏ hơn so với Ấn Độ. Tương tự như vậy, nền kinh tế Indonesia sẽ lớn hơn Italia, và Sri Lanka sẽ vượt New Zealand.

Giả định này cũng khẳng định, sự khác biệt hiện tại về tốc độ tăng trưởng chắc chắn sẽ giúp Trung Quốc vượt mặt Mỹ về kinh tế.

Ông Neumann sử dụng các số liệu khác về tăng trưởng kinh tế và mở rộng chúng (sử dụng tỷ giá hiện hành) nhằm dự đoán thời điểm Trung Quốc sẽ kế thừa "ngôi vị" là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kết quả được thể hiện trong biểu đồ của HSBC dưới đây, với khung thời gian từ năm 2024 (nếu tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc là 7% và của Mỹ là 2%) đến năm 2034 (nếu tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc là 6% và của Mỹ là 3%).Ông Neumann nhận định, việc Trung Quốc trở thành nền kinh tế số 1 thế giới sẽ xảy ra nhưng không phải trong năm nay hay năm sau. Kinh tế Trung Quốc đang rơi vào suy thoái và sẽ vẫn phải trải qua một chặng đường dài để tiến tới "ngôi vị" kia.

Nguồn Theo DVO/ Market Watch


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới