Hủy
Thế giới

Trung Quốc xử tử 8 đối tượng tấn công khủng bố Thiên An Môn

Chủ Nhật | 24/08/2014 11:40

Theo Tân Hoa xã, 8 đối tượng phạm các tội khủng bố và bạo lực tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã bị xử tử ngày 23/8.
 

Các đối tượng này bị kết án tử hình vì phạm tội trong 5 vụ án, trong đó có vụ tấn công khủng bố tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, vụ sản xuất trái phép thuốc nổ và cố ý giết người ở Kashgar và thành lập tổ chức khủng bố, sát hại quan chức chính quyền cũng như phóng hỏa chốt kiểm soát ở quận Hotan.

Cụ thể, các đối tượng Huseyin Guxur, Yusup Wherniyas và Yusup Ehmet đã bị kết án tử hình vì tội tổ chức và dẫn dắt các hoạt động khủng bố, gây rối trật tự trị an bằng nhiều phương thức nguy hiểm.

Các đối tượng đã thực hiện vụ tấn công ở Quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng 10/2013 làm 3 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương.

Trong khi đó, đối tượng Rozi Eziz bị kết án ngày 28/6/2013 vì tội cướp súng và tấn công cảnh sát ở quận Aksu thuộc Tân Cương. Đối tượng Abdusalam Elim bị xử tử vì phạm tội "tổ chức và dẫn dắt hoạt động khủng bố," gây quỹ tiến hành huấn luyện phần tử khủng bố, sản xuất, tàng trữ thiết bị nổ. Memet Tohtiyusup phạm tội "xem các sản phẩm nghe nhìn về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo" và "sát hại dân thường" vào năm 2013.

Abdumomin Imin bị kết án tử hình vì tổ chức huấn luyện khủng bố từ tháng 3/2008, tiến hành vụ tấn công cảnh sát năm 2011 và sát hại một quan chức kiểm lâm năm 2013.

Các đối tượng bị thi hành án tử hình nói trên nằm trong chiến dịch trấn áp các hoạt động khủng bố tại khu tự trị Tân Cương của Chính phủ Trung Quốc được triển khai từ tháng Năm, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Urumqi làm 39 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Hồi tháng Sáu vừa qua, 13 đối tượng cũng bị xử tử vì phạm các tội khủng bố và bạo lực tại khu tự trị phía Tây Bắc Trung Quốc này.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong