Hủy
Thế giới

Truyền thông Đức tiết lộ thông tin về thành phần nội các mới

Thứ Bảy | 14/12/2013 16:00

 
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc thăm dò của kênh truyền hình ZDF công bố ngày 13/12 cho biết đa số người dân Đức được hỏi cho rằng đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ ủng hộ thoả thuận liên minh thành lập chính phủ với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Theo cuộc thăm dò trên, có tới 83% số người được hỏi nói các thành viên SPD sẽ ủng hộ thoả thuận liên minh với CDU/CSU, đặc biệt với những người ủng hộ đảng trung tả, tỷ lệ này đạt tới 92%. Cũng theo cuộc thăm dò, có 49% số người được hỏi ủng hộ một chính phủ đại liên minh Đen-Đỏ và 33% phản đối.

Đặc biệt, khi được hỏi nếu kết quả cuộc biểu quyết của SPD phản đối lập liên minh với CDU/CSU, có 54% cho rằng nước Đức phải tiến hành bầu cử lại, 22% ủng hộ một chính phủ liên minh Đen-Xanh (CDU/CSU và đảng Xanh) và 18% ủng hộ chính phủ liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh (SPD, đảng Cánh tả và đảng Xanh).

Khoảng 475.000 đảng viên SPD được đề nghị biểu quyết về thoả thuận liên minh với liên đảng bảo thủ. Hiện công tác kiểm phiếu đang được SPD gấp rút tiến hành để có thể công bố kết quả sớm nhất vào chiều tối (giờ Đức) 14/12. Ban lãnh đạo SPD cũng cho rằng đa số đảng viên sẽ ủng hộ thoả thuận liên minh.

Sau khi một kết quả thuận của cuộc trưng cầu được công bố, CDU/CSU và SPD sẽ công bố thành phần nội các, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ được Quốc hội tái bầu nhiệm kỳ ba vào ngày 17/12 tới.

Trong khi đó, truyền thông Đức dẫn các nguồn tin nội bộ từ các đảng đã tiết lộ các vị trí trong nội các mới. Theo đó, bà Merkel sẽ tiếp tục đứng đầu nội các nhiệm kỳ 2013-2017, trong khi Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel sẽ giữ vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng. Đây được coi là "siêu bộ", bởi lĩnh vực năng lượng cho tới nay do hai bộ Kinh tế và Môi trường cùng quản lý.

Chủ tịch nhóm nghị sỹ SPD trong Quốc hội Frank-Walter Steinmeier sẽ trở lại vị trí ngoại trưởng mà ông từng nắm giữ nhiệm kỳ 2005-2009. Đáng ngạc nhiên là vị trí Bộ trưởng Tư pháp, sẽ thuộc về Phó Thủ hiến đồng thời là Chủ tịch nhóm nghị sĩ SPD bang Saarland, ông Heiko Maas.

Tổng Thư ký SPD, bà Andrea Nahles, sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Lao động và Xã hội. Bà Manuela Schwesig, hiện là Phó Chủ tịch SPD kiêm Bộ trưởng Xã hội bang Mecklenburg-Vorpommern, sẽ giữ chức Bộ trưởng Gia đình liên bang. Trưởng Ban tài chính liên bang của SPD, bà Barbara Hendricks, sẽ nắm chức Bộ trưởng Môi trường.

Về phía đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), Chánh văn phòng Phủ thủ tướng Ronald Pofalla sẽ từ chức, và người kế nhiệm là đương kim Bộ trưởng Môi trường Peter Altmaier.

Hai bộ tài chính và quốc phòng vẫn nằm dưới sự quản lý tương ứng của hai ông Wolfgang Schäuble và Thomas de Maizière. Đương kim Bộ trưởng Lao động, bà Ursula von der Leyen sẽ chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Y tế./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới