Hủy
Thế giới

Tuần hành rầm rộ để phản đối "thắt lưng buộc bụng"

Chủ Nhật | 20/10/2013 13:36

Ngày 19/10, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành ở Italy và Bồ Đào Nha để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ.
 
Các cuộc tuần hành diễn ra gần như hòa bình, trừ một số vụ xô xát nhỏ với cảnh sát bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Italy ở thủ đô Rome.

Tại Italy, các nhà tổ chức cho biết số người tham gia tuần hành lên tới 70.000 người, cao hơn so với con số 50.000 người do phía cảnh sát đưa ra, buộc giới chức Italy đã phải triển khai 3.000-4.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh.

Những người tuần hành chỉ trích chính phủ áp đặt các biện pháp khắc khổ một chiều, vừa không giúp giảm nợ công vừa gây cản trở phát triển kinh tế. Họ cũng lên án việc chinh giới nước này đang được nhận những đặc quyền, đặc lợi quá lớn. Một số người biểu tình còn đe dọa sẽ phong tỏa thành phố Rome.

Ở bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính, hàng trăm người đã giận dữ ném đá vào lực lượng cảnh sát khiến hai cảnh sát bị thương và làm vỡ cửa kính một số tòa nhà gần đó, trong đó có ngân hàng cho vay lớn nhất Italy là UniCredit. Nhiều cửa hàng trong khu vực phải đóng cửa để tránh rủi ro.

Một số người khác tụ tập gần trụ sở Bộ Cơ sở hạ tầng và Giao thông, cơ quan bị cáo buộc không đảm bảo cung cấp đủ nhà ở dân sinh và gây lãng phí trong các dự án xây dựng lớn. Trong khi đó, một nhóm biểu tình dựng lều ngủ qua đêm tại quảng trường Porta Pia.

Cảnh sát Italy cho biết đã bắt giữ 15 phần tử quá khích trong các cuộc tuần hành ở Rome.

Trước đó, cảnh sát cũng đã bắt giữ 14 người và thu giữ nhiều vật dụng được chuẩn bị để làm vũ khí tham gia biểu tình như dây xích, mũ sắt, dùi cui, gạch đá.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Italy đang vật lộn thoát khỏi thời kỳ suy thoái kéo dài 2 năm, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục, hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa và gây hiện tượng "cháy máu" lao động trẻ.

Cũng trong ngày 19/10, hàng nghìn người Bồ Đào Nha đã biểu tình phản đối các biện pháp cắt giảm lương và lương hưu trong Dự luật ngân sách năm 2014 của chính phủ.

Dự luật quy định những khoảng cắt giảm mà Lisbon phải thực hiện để đáp ứng các điều kiện cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Các cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Lisbon và thành phố Porto lớn nhất ở miền Bắc.

Tại Lisbon, ông Armenio Carlos - người đứng đầu nghiệp đoàn lớn nhất Bồ Đào Nha CGTP gồm 750.000 thành viên - kêu gọi người dân đấu tranh phản bác các biện pháp cắt giảm lương đề ra trong Dự luật ngân sách 2014, đồng thời hô hào tổ chức biểu tình ở Lisbon vào ngày 1/11 để đòi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn và chấm dứt các biện pháp khắc khổ. Cuộc biểu tình ở Lisbon diễn ra trong điều kiện trời mưa khá to.

Trong khi đó, tại thành phố Porto lớn nhất miền Bắc và lớn thứ hai cả nước, khoảng 20.000 người đã tụ tập phản đối "Bộ ba" cứu trợ Bồ Đào Nha và các chính sách khắc khổ của chính phủ.

Một số người chỉ trích chính phủ chỉ làm theo các yêu cầu của "Bộ ba" cứu trợ, chứ không đoái hoài đến lợi ích của người dân.

Theo thỏa thuận cứu trợ mà Bồ Đào Nha đạt được với EU và IMF tháng 5/2011, Lisbon phải thực hiện gói chính sách cắt giảm chi tiêu rất hà khắc, vốn bị coi là nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế kéo dài và gây bất bình sâu sắc trong dân chúng.

Trong số các biện pháp khắt khe nhất phải thực hiện có kế hoạch giảm mạnh lương trong khu vực dịch vụ dân sự (dao động từ 2,5% đến 12,0%) và giảm 10% lương đối với viên chức về hưu.

Mặc dù Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha đã bác bỏ một số biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ nhưng người biểu tình vẫn đòi Tổng thống Anibal Cavaco Silva và tòa án này phải bác bỏ toàn bộ Dự luật ngân sách 2014 đã xây dựng để thay thế bằng một dự luật khác "dễ thở" hơn.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới