Hủy
Thế giới

Tuyên bố Nhân quyền ASEAN tạo khuôn khổ chung

Chủ Nhật | 18/11/2012 20:44

Ngày 18/11, kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21, Lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN (AHRD).
 
Đây là văn kiện chính trị đầu tiên của ASEAN nhằm tạo khuôn khổ chung cho tăng cường hợp tác ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở khu vực.

Tuyên bố khẳng định cam kết của ASEAN tôn trọng, thúc đẩy và bảo vệ các quyền cơ bản của con người cũng như phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân khu vực. Đồng thời thể hiện cam kết của ASEAN trong thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Nhân quyền ASEAN phù hợp với các nguyên tắc đề ra trong Hiến chương Liên hợp quốc, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, Tuyên bố và Chương trình Hành động Viên, và các văn kiện quốc tế về nhân quyền khác mà các quốc gia thành viên ASEAN đã tham gia.

Tuyên bố Nhân quyền ASEAN gồm 7 phần: phần mở đầu, các nguyên tắc chung, các quyền dân sự và chính trị, quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, quyền phát triển, quyền hưởng hòa bình, hợp tác thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

Thông cáo báo chí ngày 18/11 của Ban thư ký ASEAN cho biết nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 tại Phnôm Pênh, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Brazil, bà Maria Edileuza Fontenele Reis đã công bố quyết định của Brazil tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Thông cáo nêu rõ 10 bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ký văn bản về việc kết nạp Brazil vào TAC.

Sự gia nhập của Brazil đã nâng tổng số các bên ký TAC lên 31, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của quốc gia Mỹ Latinh này là đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực, đặt nền tảng cho việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Brazil và ASEAN.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới