Hủy
Thế giới

Tỷ lệ cử tri ủng hộ Scotland ở lại Anh vẫn đang cao hơn

Thứ Năm | 11/09/2014 19:21

Ngày 18/9 tới, Scotland sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập và sẽ tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh nếu 50% +1 cử tri Scotland bỏ phiếu thuận.
 
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất về cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland vào ngày 18/9 sắp tới cho thấy tỷ lệ cử tri muốn vùng đất này tiếp tục là một xứ của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland hiện cao hơn 6 điểm so với tỷ lệ ủng hộ Scotland tách ra độc lập.

Kết quả cuộc thăm dò của cơ quan nghiên cứu thị trường Survation thực hiện đối với 1.000 cử tri Scotland trong các ngày từ 5 - 9/9, cho thấy tỷ lệ dự định nói "không" với độc lập là 47,6%, tỷ lệ ủng hộ độc lập là 42,4%, trong khi có 10% số cử tri còn do dự về lựa chọn của mình.

Trước đó, theo kết quả cuộc thăm dò của hãng YouGov thực hiện cho tờ "Thời báo" (Times), tỷ lệ ủng hộ Scotland độc lập lần đầu tiên đã vượt lên dẫn trước 2 điểm so với tỷ lệ chống, song kết quả cuộc thăm dò của Survation đã cho thấy dư luận Scotland khó dự đoán hơn nhiều.

Kết quả cuộc thăm dò của Survation có ý nghĩa khích lệ quan trọng đối với cuộc vận động "nói không với độc lập", sau khi lãnh đạo cả ba chính đảng lớn ở Anh, gồm Thủ tướng David Cameron, thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband và Phó Thủ tướng Nick Clegg đều đã tới Scotland trong ngày 10/9 để vận động cử tri Scotland bỏ phiếu từ chối độc lập. Cuộc thăm dò của Survation cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ độc lập cao hơn tại Tây Scotland, chủ yếu ở thành phố Glasgow, và miền Trung Scotland, song thấp hơn tại tất cả các vùng còn lại của xứ này.

Kết quả một cuộc thăm dò khác do tạp chí Giáo dục Cao học "Times Higher Education" (THE) thực hiện cũng cho thấy đa số những người làm việc tại các trường đại học ở Scotland tin rằng ở lại Anh sẽ tốt hơn cho hệ thống giáo dục cao học của Scotland. Trong số hơn 1.000 học giả và giảng viên các trường đại học tại Scotland tham gia cuộc thăm dò này, có 54,8% khẳng định họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại Anh, trong khi tỷ lệ dự định bỏ phiếu ủng hộ độc lập là 41,2% và số còn lại chưa quyết định. Có 55% những người được hỏi tin rằng ở lại Anh là kết quả tốt nhất cho các trường đại học của Scotland, trong khi chỉ có 30,2% nói rằng độc lập sẽ tốt hơn cho hệ thống giáo dục cao học của xứ này.

Vào ngày 18/9 tới, Scotland sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập và xứ này sẽ tách khỏi thành phần Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nếu có 50% +1 cử tri Scotland bỏ phiếu thuận.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO